Đến kỳ kinh nguyệt có được thắp hương hay không ?

Đến kỳ kinh nguyệt có được thắp hương hay không ?

  • Ngày đăng: 17/03/2021
  • Người xem: 6910
  • Hiện tại: 40
Phụ nữ có nên thắp hương vào ngày kinh nguyệt

Quan niệm về ngày kinh nguyệt của phụ nữ

Theo quan niệm dân gian, kinh nguyệt của phụ nữ là thứ ô uế, không sạch sẽ và mang đến điềm xui xẻo. Cũng chính vì thế mà phụ nữ luôn bị ngăn cấm đến các chỗ linh thiêng như đền, chùa, miếu, bàn thờ tổ tiên,… để thắp hương hay cúng bái.

Thời kỳ lạc hậu. Phụ nữ bị cấm đến thắp hương tại đền chùa
Thời xa xưa, phụ nữ bị cấm đến thắp hương tại những nơi linh thiêng

Vào thời cổ đại, kinh nguyệt mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Tùy theo nền văn hóa mà có những tục lệ, tín ngưỡng khác biệt như dùng kinh nguyệt làm “bùa” thanh tẩy, bảo vệ, trù ếm. Theo tài liệu y tế của Ai Cập được ghi chép trong tài liệu Ebers Papyrus (1550 TCN) có đề cập kinh nguyệt là thành phần trong một số bài thuốc.

Kể từ khi Kinh thánh ra đời, người Do Thái quy định phụ nữ hành kinh phải sống ẩn dật, tránh xa cộng đồng 7 ngày để “làm sạch” bản thân.

Từ đầu thế kỷ 20, nhờ những cải tiến về y học, vấn đề kinh nguyệt được giải quyết với sự hỗ trợ của các dòng sản phẩm chuyên dụng giúp phụ nữ giảm bớt gánh lo trong kỳ hành kinh, từ đó những ngày kinh nguyệt diễn ra sạch sẽ, an toàn hơn. Tuy vậy, những cấm kỵ xung quanh việc thắp hương, cúng lễ của phụ nữ trong ngày kinh nguyệt vẫn còn tiếp diễn và truyền tai nhau cho đến ngày nay.

Phụ nữ có nên thắp hương ngày kinh nguyệt?

Kinh nguyệt là sinh lí bình thường của phụ nữ, không ai có thể điều khiển theo ý muốn của bản thân. Không may ngày hành kinh rơi vào dịp không mong muốn là điều không thể tránh khỏi.

Phụ nữ có nên thắp hương vào ngày hành kinh
Phụ nữ có nên thắp hương vào ngày hành kinh

Trong các quy định của nhà Phật, chưa từng đề cập tới việc ngăn cấm phụ nữ trong kỳ hành kinh không được phép thắp hương hay lễ chùa. Mọi người luôn giữ quan niệm, nơi tôn nghiêm phải tuyệt đối sạch sẽ thanh tịnh. Nhưng thanh tịnh, sạch sẽ hay không là ở tấm lòng thành, ở cái tâm, cái tình của mỗi người.

Có thể nói rằng, việc thắp hương quan trọng là ở tâm sạch, không tạp niệm và tấm lòng thành kính. Vì thế, không cần quá lo lắng về vấn đề kiêng kỵ khi thắp hương ngày kinh nguyệt.

Lưu ý cần nhớ dành cho phụ nữ khi thắp hương hay đi chùa 

Hầu hết phái nữ trong kỳ kinh nguyệt đều rất khó chịu, nhạy cảm, thể chất suy yếu. Cho nên, việc lưu ý đến sức khỏe, sinh hoạt trong thời gian này là cực kỳ quan trọng. Nên chú ý vệ sinh thân thể thật sạch, trang phục phù hợp trong “ngày đèn đỏ”, trước khi đến những nơi tôn nghiêm. Hơn hết, trong lúc thắp hương, hãy thành tâm với tất cả tấm lòng và sự tôn kính của bản thân, đó mới thật sự là điều quan trọng.

Đặc biệt, những ngày hành kinh, thể chất phụ nữ còn yếu, dễ nhiễm lạnh nên hạn chế lui tới những nơi có nhiều âm khí như nghĩa trang, đám tang,… để tránh mọi điều không may xảy đến làm tổn hại đến sức khỏe của bản thân.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn giải quyết những băn khoăn, lo lắng về việc phụ nữ thắp hương ngày kinh nguyệt có nên hay không? Theo dõi website dịch vụ tang lễ Blackstones để biết thêm nhiều thông tin về các vấn đề tâm linh cũng như về các nghi thức trong tang lễ. Mọi thắc mắc xin liên hệ số hotline 0868.57.67.77 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Chủ đề có thể bạn quan tâm:
Cẩm nang sống

Đăng ký tư vấn chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay

    Chào Bạn! Công Ty Dịch Vụ Tang Lễ Blackstones đã sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn miễn phí