Có nên rải vàng mã khi đưa tang?

Có nên rải vàng mã khi đưa tang?

  • Ngày đăng: 05/04/2021
  • Người xem: 9998
  • Hiện tại: 70
Có nên rải vàng mã trong đam tang

Đã từ lâu, mọi người không còn xa lạ với hình ảnh những chiếc xe đưa tang cùng vô số tờ tiền, vàng mã đủ màu bay theo gió vương vãi khắp nơi. Kết thúc quá trình đưa tang là cảnh tượng mặt đất ngổn ngang với tiền vàng các loại. Hình thức rải vàng mã theo thời gian đã trở thành thói quen cho đến ngày nay. Vậy nguyên nhân và hệ quả của việc rải vàng mã là gì?

Rải vàng mã khi đưa tang bắt nguồn từ đâu?

Nhiều chuyên gia nhận định rằng rải vàng mã trên đường đưa tang không phải là tín ngưỡng tôn giáo mà đó chỉ là một thói quen mang nặng tín ngưỡng dân gian. Tập tục này bắt nguồn từ lâu đời, thể theo tập tục xa xưa của ông bà tổ tiên hay mong muốn của chính người quá cố. 

Tập tục rải vàng mã trong lúc đưa tang
Tập tục rải vàng mã trong lúc đưa tang đã xuất hiện từ thời xa xưa.

Có người lý giải rằng, rải vàng mã trên đường khi đưa tang là để người chết biết đường mà từ cõi âm về thăm nhà. Tuy nhiên, vẫn chưa một ai có thể chứng minh được rằng điều này sẽ giúp ích cho linh hồn hay giúp đưa tiền vàng đến với người đã khuất. 

Phải chăng đây chỉ là cách để những người sống muốn thể hiện tấm lòng của mình đối với người đã khuất, người này truyền miệng người kia, lâu dần trở thành thói quen trong tiềm thức. Cứ mỗi khi đưa tang, gia quyến lại rải tiền vàng từ nhà cho đến nghĩa trang, mặc dù nhiều người vẫn không hề biết chính xác ý nghĩa của tập tục này. 

Theo đó, rất nhiều gia đình khi có người thân qua đời đã rải vô số tiền, vàng mã. Điều này vô tình tiếp tay cho nạn rải vàng mã với suy nghĩ phải làm đầy đủ mọi nghi thức để người mất được thanh thản nơi chín suối. 

Vậy có nên rải vàng mã khi đưa tang?

Câu trả lời chắc chắn là không. Rải tiền mã trên cả chặng đường đưa tang từ nhà đến các khu nghĩa trang không những tốn kém chi phí mà còn gây ô nhiễm môi trường sống. 

Theo lời kể của các chủ cơ sở mai táng, thì cứ mỗi đám đưa tang như vậy phải tối thiểu từ 200.000 đồng tiền mua vàng mã để rải trên đường. Có những đám nhà cách xa nghĩa trang, hoặc những gia chủ “chịu chơi” số tiền đó có khi lên đến cả triệu đồng. Nếu đem số tiền đó nhân với số đám tang trong một năm thì quả là một con số khổng lồ, một sự lãng phí khủng khiếp.

Cấm rải vàng mã
Hiện nay, các Tỉnh / Thành Phố đã có quy định về việc cấm rải tiền Việt Nam, tiền nước ngoài, vàng mã trên tất cả các tuyến đường của thành phố, các tuyến đường đưa tang và xuống các sông, hồ.

Thế mới nói, mọi người nên tỉnh táo trong việc rải vàng mã, vì việc này sẽ làm lợi cho chính những cơ sở sản xuất, kinh doanh vàng mã. Số lượng vàng mã được rải nhiều bao nhiêu, thì số tiền thật chui vào túi những người sản xuất, kinh doanh ngành nghề này nhiều bấy nhiêu. Ấy vậy mới thấy, hủ tục này cần phải được loại bỏ để tránh lãng phí cũng như góp phần bảo vệ môi trường sống.

Nhằm chấm dứt hủ tục rải tiền mã khi đưa tang, trong thời gian qua, ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền đến đại đa số người dân; các cấp chính quyền và lực lượng chức năng còn đặt các biển cấm cũng như có những hình thức xử phạt nghiêm nhằm góp phần xây dựng một lối sống văn minh, hiện đại hơn.

Chủ đề có thể bạn quan tâm:
vàng mã

Đăng ký tư vấn chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay

    Chào Bạn! Công Ty Dịch Vụ Tang Lễ Blackstones đã sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn miễn phí