3 ngày Tết và những việc cần làm để may mắn cả năm

3 ngày Tết và những việc cần làm để may mắn cả năm

  • Ngày đăng: 20/01/2024
  • Người xem: 5773
  • Hiện tại: 33
3 ngày Tết và những việc gia đình cần làm để may mắn cả năm

Mỗi một vùng miền đều có những phong tục tập quán khác nhau. Dưới đây là những việc cần làm trong 3 ngày Tết mà gia đình cần lưu ý để đón chào một năm mới thật nhiều may mắn.

Ngày mồng một Tết 

Ngày mùng 1 tháng giêng là ngày Tân niên đầu tiên và được coi là ngày quan trọng nhất trong toàn bộ dịp Tết. Không kể những người tốt số, hợp tuổi được mời đi xông đất. 

Vào sáng sớm ngày này, người Việt cổ thường không ra khỏi nhà, chỉ bày cỗ cúng Tân Niên ăn tiệc và chúc tụng nhau trong nội bộ gia đình. Đối với những gia đình đã tách khỏi cha mẹ và cha mẹ vẫn còn sống, họ đến chúc tết các ông bố theo tục “mùng một Tết cha”.

 

Mùng 1 bày mâm cúng Tân Niên và chúc nhau trong nội bộ gia đình
Mùng 1 bày mâm cúng Tân Niên và chúc nhau trong nội bộ gia đình

Ngày mùng 2 tháng Giêng 

Ngày mùng 2 tháng Giêng – ngày này cũng có những hoạt động cúng lễ tại gia vào sáng sớm. Sau đó, người ta chúc Tết các bạn các bà mẹ theo tục mùng 2 Tết mẹ. Riêng đàn ông chuẩn bị lập gia đình còn phải đến nhà cha mẹ vợ tương lai (nhạc gia) để chúc Tết theo tục “đi sêu”.

Ngày mùng 3 tháng Giêng 

Ngày mùng 3 tháng giêng – sau khi cúng cơm tại gia theo lệ cúng ít nhất đủ 3 ngày Tết, các học trò thường đến chúc Tết thầy dạy học theo tục “mùng 3 Tết thầy”.  Trong những ngày này, người ta thường đi thăm viếng hỏi thăm nhau những điều đã làm được trong năm cũ và kế hoạch sẽ làm trong năm mới.

 

Mùng 3 các học trò thường đi chúc Tết thầy cô
Mùng 3 các học trò thường đi chúc Tết thầy cô

Những điều kiêng kỵ trong 3 ngày Tết

Ngoài những điều cần làm trong 3 ngày Tết, gia đình cần kiêng kỵ một số điều dưới đây để may mắn và bình an cả năm.

Theo quan niệm của ông bà ta, lửa có màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn. Chính vì thế, trong 3 ngày Tết không nên cho lửa người khác. Bên cạnh đó nước được ví như là nguồn tài lộc trong câu chúc quen thuộc “Tiền vào như nước”, gia đình cũng không nên cho nước đầu năm, tránh tài chính không được thuận lợi.

Gia đình nên kiêng kỵ làm đổ vỡ đồ dùng trong nhà như bát, ly, chén, dĩa, gương, v.v… nhằm tránh sự đổ vỡ, chia lìa. Bên cạnh đó, cần kỵ xông nhà khi không hợp tuổi, không đi chúc Tết vào sáng sớm mùng 1, kiêng nói những điều xui cũng như quét nhà vào ngày mùng 1 Tết. 

Kết luận

Trên đây là những điều cần làm cũng như những kiêng kỵ cho gia đình vào những dịp Tết đến Xuân về. Blackstones xin kính chúc quý gia đình một năm mới An khang Thịnh Vượng, may mắn, bình an và mọi việc suôn sẻ.

♦ Tìm hiểu thêm: Các lễ cúng ngày Tết Nguyên Đán cần nhớ!

Chủ đề có thể bạn quan tâm:
ngày mùng 3 lễ nghi ngày tết ngày mùng 1 ngày mùng 2

Đăng ký tư vấn chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Chào Bạn! Công Ty Dịch Vụ Tang Lễ Blackstones đã sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn miễn phí