Lựa chọn hình thức hỏa táng nên hay không?

Theo tục lệ của người Việt, người mất sẽ được địa táng (hay còn gọi thổ táng). Tuy nhiên trước tình trạng quỹ đất dành cho việc địa táng ngày càng thu hẹp, hình thức hỏa táng đã và đang được nhiều người ưu tiên lựa chọn bởi đây là hình thức mai táng văn minh, hiện đại và tiết kiệm.

Hỏa táng là gì?

Hình thức hỏa táng còn được gọi là hỏa thiêu đang ngày càng trở nên phổ biến hiện nay. Hỏa táng là một trong những phương thức mai táng bằng cách dùng lửa ở nhiệt độ cao đốt thi hài.

Hỏa táng là dùng lửa ở nhiệt độ cao để đốt thi hài
Hỏa táng là dùng lửa ở nhiệt độ cao để đốt thi hài

Xác người sau khi hỏa táng chỉ còn lại phần tro cốt, sẽ được gia quyến lưu giữ lại và đựng trong một chiếc tiểu dạng bình hoặc hũ.Tùy theo phong tục địa phương, tôn giáo, di nguyện người khuất mà gia quyến thống nhất nên đặt tro cốt ở đâu. Nhiều nơi sau khi hỏa táng thường tiếp tục đem chôn và thờ cúng; có những nơi, gia đình mang tro cốt gửi tại các đền, chùa, nhà thờ, nghĩa trang… 

Hầu hết nghi thức hỏa táng sẽ được tiến hành tại các nghĩa trang có nhà hỏa táng, người chết được đặt trong quan tài và đem thiêu trong lò hỏa táng. 

Tác động tích cực từ hỏa táng

Hỏa táng là hình thức mai táng có tác động tích cực đến kinh tế, môi trường và sự phát triển của xã hội. Hỏa táng mang lại những lợi ích như:

 • Tiết kiệm chi phí và diện tích đất
 • Giảm thiểu ô nhiễm môi trường vì xác không bị phân rã
 • Tiết kiệm thời gian mai táng
 • Dễ dàng di chuyển tro cốt hơn thay vì phải cải táng mộ
 • Giúp triệt tiêu mầm bệnh trên người đã khuất và góp phần bảo vệ môi trường.

(Hỏa táng đem lại nhiều lợi ích ở cả khía cạnh thực tế và tâm linh)

Quan niệm của một số quốc gia về hỏa táng

Theo quan điểm người Tây Tạng

Các Lạt Ma tại Tây Tạng vẫn luôn giảng giải về cuộc sống con người trên thế gian chỉ là tạm bợ. Họ ví thân xác con người cũng như một bộ trang phục rồi sẽ cũ rích và thay ra bất cứ lúc nào khi chúng ta chết đi. Cái tạm bợ này còn được thể hiện qua việc xác chúng ta bị phân rã, bốc mùi phân hủy nếu không được xử lý cẩn thận.

Vì vậy người Tây Tạng thường chọn hình thức hỏa táng để mai táng người chết. Cũng theo quan niệm này, người chết sẽ được siêu thoát khi bị ngọn lửa thiêu đốt, bởi thân xác con người chính là một biểu trưng của ác nghiệp. Ngọn lửa cùng các câu thần chú sẽ đưa người chết thoát khỏi sự u tối, tìm đến được với cuộc sống mới tốt đẹp và vĩnh hằng.

Theo quan điểm người Âu Mỹ

Trước đây người Âu Mỹ không chú trọng hướng đến hỏa táng vì diện tích đất lúc bấy giờ còn khá thoải mái. Tuy nhiên, khi diện tích đất ngày càng thu hẹp, các vấn đề về môi trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi xác người chết phân rã và những vấn đề tồn đọng tác động tiêu cực đến cuộc sống; đã dẫn đến hình thức hỏa táng đang ngày càng trở nên khá phổ biến tại quốc gia này.

Hỏa táng đang dần trở nên phổ biến hiện nay
Hỏa táng đang dần trở nên phổ biến hiện nay

Hỏa táng giúp ích rất lớn cho việc chăm sóc, di chuyển tro cốt cũng như tiết kiệm được diện tích đất ít ỏi còn lại cho người còn sống. Theo một số nghiên cứu tại đây, có đến 25% số người được hỏi sẽ lựa chọn hỏa táng sau khi mất. Điều này chứng tỏ hình thức hỏa táng đang dần được đón nhận rất mạnh mẽ ở các quốc gia phát triển này.

Theo quan điểm người phương Đông

Hầu hết người phương Đông đều cho rằng khi con người chết họ vẫn sẽ quay về nhà và sinh hoạt như một người bình thường, vì phần lớn con người sẽ không biết rằng họ đã chết trong khoảng thời gian vừa trút hơi thở cuối cùng. Thậm chí, những vong hồn này có thể mượn thân xác cũ để gặp người còn sống trong chốc lát, làm cho con người bị hoảng sợ và hoang mang.

Vì vậy, phần lớn người phương Đông lựa chọn hỏa táng là cách để vong hồn người chết không còn cảm thấy quyến luyến thân xác mà nhanh chóng siêu thoát, đầu thai thành kiếp sống mới. Qua đây, có thể thấy rằng việc thiêu người chết hầu hết đều đón nhận được sự đồng tình của các nước trên thế giới không chỉ vì những lợi ích thực tế mà còn là vấn đề mang ý nghĩa tâm linh. 

Qua những chia sẻ trên, chắc chắn bạn đã có câu trả lời là có nên hay không lựa chọn hình thức hỏa táng. Theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật nhiều hơn những thông tin bổ ích.

  THÔNG TIN ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỊCH VỤ TANG LỄ

  Dịch vụ tang lễ trọn gói Blackstones hỗ trợ 24/7

  Văn phòng Blackstones Quận 2

  Địa chỉ: Lầu 4, 52-54-56 đường B2, Sarina Town, KDC Sala ĐQM, P. An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM

  Điện thoại: 0868.57.67.77

  Văn phòng Blackstones Quận 2

  Địa chỉ: Đường số 20, P. An Phú, Quận 2, TP. HCM

  Điện thoại: 093.888.7916

  Bài viết liên quan
  Giá Dịch Vụ Hoả Táng Trọn Gói Tại TP.HCM
  Giá Dịch Vụ Hoả Táng Trọn Gói Tại TP.HCM

  Hỏa táng là hình thức an táng ngày càng được nhiều người lựa chọn vì vừa không ảnh hưởng đến vấn đề tâm linh vừa mang lại rất nhiều lợi ích cho chính thân nhân của người quá cố và cho toàn xã hội. Hỏa táng góp phần giảm sức ép về quỹ đất cho các địa phương, tiết kiệm thời gian, giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ nguồn nước. Đặc biệt, so với hình thức địa táng truyền thống thì hỏa táng giúp tiết kiệm 50% chi phí.

  Chi phí hỏa táng người mất vì COVID-19
  Chi phí hỏa táng người mất vì COVID-19

  Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, những bệnh nhân mất do nhiễm COVID-19 sẽ được hỏa táng. Nhưng nhiều người thắc mắc chi phí hỏa táng trường hợp này theo quy định là bao nhiêu? Có miễn phí không? Hãy cùng theo dõi nội dung sau để được giải đáp các thắc mắc sau.

  Nhà hỏa táng Hòa Lạc Viên – Sala Garden có quy mô hiện đại bậc nhất
  Nhà hỏa táng Hòa Lạc Viên – Sala Garden có quy mô hiện đại bậc nhất

  Hoa viên Nghĩa trang Sala Garden ra mắt nhà hỏa táng Hòa Lạc Viên. Áp dụng công nghệ TABO SE – Thụy Điển, đây được xem là giải pháp tối ưu giúp bảo vệ môi trường theo tiêu chí 4 không: không khói – không bụi – không mùi – không khí độc.

  Hỏa táng – Hình thức mai táng văn minh phù hợp với cuộc sống hiện đại.
  Hỏa táng – Hình thức mai táng văn minh phù hợp với cuộc sống hiện đại.

  Từ hung táng (cát táng) đến hỏa táng (chôn một lần) là một bước thay đổi lớn trong nhận thức và quan niệm của người dân, nhất là vùng đồng bằng Bắc Bộ. Số lượng và tỷ lệ hỏa táng của Hà Nội trong những năm trở lại đây tăng lên đáng kể…

  TP HCM có những trung tâm hỏa táng nào?
  TP HCM có những trung tâm hỏa táng nào?

  Trong những năm gần đây, tỉ lệ người dân thành phố chọn hình thức hỏa táng đã tăng lên nhanh chóng. Vậy nếu chọn hỏa táng thì phải tìm nhà hỏa táng ở đâu? Dưới đây là danh sách các trung tâm hỏa táng lớn tại TP HCM mà gia đình có thể tham khảo.

  Các bước thực hiện thủ tục hỗ trợ chi phí hoả táng
  Các bước thực hiện thủ tục hỗ trợ chi phí hoả táng

  Từ ngày 20/3/2015, UBND TP HCM cũng ra quyết định hỗ trợ từ 1,5 triệu đồng đến 2,5 triệu đồng khi hỏa táng để khuyến khích người dân lựa chọn hình thức này.