Những điều cần biết về hỏa táng - Dịch vụ hỏa táng trọn gói Blackstones

Những điều cần biết về hỏa táng

  • Ngày đăng: 01/11/2020
  • Người xem: 8159
  • Hiện tại: 73
Những điều cần biết về hỏa táng

Hiện nay, trên thế giới có khá nhiều hình thức an táng người đã khuất như địa táng, hoả táng, thuỷ táng, huyền táng, thú táng. Riêng tại Việt Nam phổ biến là hình thức địa tánghỏa táng. Hiện nay do nhu cầu bảo vệ môi trường và dân số tăng nhanh, chính quyền ở nhiều địa phương khuyến khích người dân nên chuyển sang phương thức hoả táng. Theo quan niệm hiện đại, hỏa táng là một hình thức rất hợp vệ sinh, bảo vệ được môi sinh, tiết kiệm quỹ đất, lại giảm bớt được rất nhiều công đoạn như xây mộ, tảo mộ, bảo quản mộ, cải táng, di dời… Cho nên việc hỏa táng càng ngày càng được phổ biến rộng rãi.

Hỏa táng là gì?

Hoả táng (hỏa thiêu hay thiêu) là hình thức an táng người chết bằng cách thiêu thi thể để lấy tro cốt. Sau đó tro cốt sẽ được đựng trong hũ, bình hay còn gọi là tiểu. Tuỳ theo từng tôn giáo, tín ngưỡng mà tro cốt được chôn cất, thờ tại nhà hoặc gửi vào các nơi thờ phượng (chùa, nhà thờ…). Cũng có nơi sẽ đem rải xuống sông, hồ, đồi, núi theo di nguyện của người quá cố.

Hỏa táng là một trong những hình thức an táng đã có từ lâu đời

Hỏa táng hiện nay tạm chia làm 2 loại hình thức:

  • Hỏa táng hoàn toàn: chỉ còn lại cốt vụn và tro (phương pháp này được dùng phổ thông tại miền Nam).
  • Hỏa táng một phần: chỉ thiêu da thịt, xương cốt vẫn còn nguyên khoảng 95% – 98% (phương pháp này được sử dụng nhiều hơn tại miền Bắc).

Hỏa táng có tốt không?

Nhiều người cho rằng, hỏa táng không tốt, vong linh không về được với con cháu nhưng thực tế nghiên cứu của các nhà ngoại cảm cho thấy, không có sự khác biệt.

Theo quan niệm Phật giáo, dù là hỏa táng hay địa táng thì thân xác của người chết cũng sẽ không có cảm giác. Thần thức đã rời khỏi thân xác nên cũng chẳng cảm nhận được sự đau đớn. Như vậy dù hỏa táng hay địa táng, thì vong linh của người đã mất đều không bị ảnh hưởng đến việc siêu thoát.

Hũ đựng tro cốt sau khi hỏa táng
Hũ đựng tro cốt sau khi hỏa táng

So với địa táng thì hỏa táng đơn giản, gòn gang, sạch sẽ, tiết kiệm và ít gây ô nhiễm môi trường hơn. Vì thế đây là phương pháp an táng được khuyến khích và phát triển trong xã hội hiện đại. 

Điều gì xảy ra trong quá trình hỏa táng?

Hiện tại hầu như các lò hỏa táng đều có trang thiết bị hiện đại, công nghệ hỏa táng tiên tiến. Việc vận hành hoả thiêu sẽ đơn giản và an toàn hơn. Quá trình thiêu sẽ không phát sinh khói bụi hay ô nhiễm môi trường.

Hòm hỏa táng sẽ được đưa vào buồng hỏa táng, sau đó nhiệt độ được nâng lên khoảng 1200-1400 độ C. Sau khoảng 2 đến 3 giờ, thi thể sẽ được đốt cháy bằng nhiệt hoặc bốc hơi.

Buồng đốt trong nhà hỏa táng
Lò hỏa táng công nghệ TABO của Thụy Điển hiện đại nhất hiện nay

Các mảnh xương còn lại được gọi là tàn dư hỏa táng. Các tàn dư hỏa táng sau đó được thu gom cẩn thận và sẽ được đặt trong một bộ vi xử lý. Sau đó được đặt trong bình đựng tro cốt do gia đình lựa chọn.

Toàn bộ quá trình hỏa táng có thể mất khoảng 3-4 giờ. Trong suốt quá trình này, một hệ thống sẽ kiểm soát cẩn thận đảm bảo xác định chính xác thi thể trùng khớp với tro cốt.

Sau khi mất bao lâu thì có thể hỏa táng?

Hỏa táng là một quá trình không thể đảo ngược. Đặc biệt hỏa táng sẽ loại bỏ khả năng xác định chính xác nguyên nhân gây tử vong. Ở nhiều nơi, trước khi hỏa táng cần phải được giám định viên hoặc hoặc điều tra viên y tế cho phép. Một số nơi yêu cầu giấy phép phải được thông qua 24 giờ trước khi hỏa táng.

Tro cốt người đã mất sau khi hỏa táng nên để ở đâu là hợp lý?

Tùy theo tín ngưỡng của mỗi gia đình mà có cách lưu giữ tro cốt khác nhau. Phổ biến nhất là mang tro cốt lên chùa hay những nơi có nhận lưu giữ tro cốt. Một số hoa viên cao cấp hiện nay cũng có tường lưu tro cốt như: Sala Garden, Phước Lạc Viên…

Tường lưu tro cốt tại hoa viên nghĩa trang Sala Garden
Tường lưu tro cốt tại hoa viên nghĩa trang Sala Garden

Nhằm đáp ứng nhu cầu hỏa thiêu, dịch vụ hỏa táng của Blackstones ra đời và không ngừng hoàn thiện. Dịch vụ hỏa táng sẽ hỗ trợ gia chủ lo chu toàn mọi việc khi gia đình có hữu sự. Để phục vụ tốt nhất, Blackstones đưa ra nhiều gói dịch vụ khác nhau để khách hàng dễ dàng lựa chọn. Với dịch vụ chuyên nghiệp, tận tâm và chu đáo chúng tôi sẽ đồng hành cùng gia chủ trong việc đưa tiễn người thân đã khuất về cõi vĩnh hằng.

Chủ đề có thể bạn quan tâm:
Tang lễ Hoả táng Nhà tang lễ

Đăng ký tư vấn chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay