Đi đám tang có nên mang tỏi để phòng thân?

Đám tang thường là nơi có nhiều khí lạnh, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ nhỏ, phụ nữ, người già… Nếu trường hợp bắt buộc phải đến dự đám tang thì phải làm như thế nào? Liệu giải pháp mang tỏi để phòng thân có giúp bạn an tâm hơn? Theo dõi bài viết ngay sau đây.

Ai cũng từng một lần đi viếng đám tang, nhưng hầu như không ai để ý điều này. Ở những nơi như đám tang hay nghĩa trang thường là nơi có rất nhiều hơi lạnh. Hơi lạnh chính là khí độc chứa nhiều vi trùng gây bệnh khi trúng sẽ dễ khiến người mắc bị suy giảm miễn dịch và mau chóng bị nhiễm một số bệnh như cảm cúm, phong hàn… thậm chí có nhiều người còn bị nhiễm hơi lạnh tới mức mê sảng.

Mang tỏi có giúp chống được hơi lạnh?

Theo khoa học thì bị nhiễm hơi lạnh được hiểu là khi những người có sức đề kháng kém, đi dự đám tang sẽ bị nhiễm khuẩn do thi thể người chết phát tán. Vậy nên những người có sức khỏe kém hoặc đang bị bệnh tuyệt đối cần tránh đi đám tang. Hiện tượng nhiễm lạnh không chỉ xảy ra khi đi đám tang mà còn xảy ra ở các khu nghĩa trang, nhà xác bệnh viện, nơi rừng núi hoang vu, bãi rác… Hơi lạnh hay luồng khí độc phát sinh từ những nơi này được gọi là uế khí, tử khí hay âm khí.

Về mặt tâm linh, linh hồn người mất vẫn chưa cắt đứt với trần thế, đặc biệt là những vong hồn chết trẻ hoặc chết oan, họ thường còn nhiều tiếc nuối khi chưa hoàn thành di nguyện. Chính vì vậy mà linh hồn của họ vẫn còn lưu luyến và luôn cố gắng để ở lại dương gian. Cũng chính vì điều này mà nhiều người khi yếu bóng vía đến viếng tại các đám tang dễ bị người mất mượn xác hay còn được gọi là hiện tượng lên đồng, nhập xác. 

Vì vậy, có thể nói tất cả hơi lạnh ảnh hưởng đến sức khỏe con người đều có hại và cần phải tránh. Câu hỏi thắc mắc chung của mọi người là có nên mang tỏi khi đến đám tang để tránh âm khí xấu?

Dân gian lưu truyền quan niệm dùng tỏi để xua đuổi ma quỷ

Theo Đông Y, tỏi là một loại thảo dược có tác dụng chữa bệnh rất tốt trong các trường hợp cảm cúm hay nhiễm phong hàn. Vì tỏi có tính hỏa nên tương khắc với tính hàn, đồng thời cũng có ý kiến cho rằng dược liệu này chống lại những ảnh hưởng không tốt đến từ hơi lạnh, giúp con người chống lại sự quấy phá của yêu ma, tà thuật; bởi lẽ theo quan niệm xưa thì ma thường rất kị với mùi tỏi. Cũng chính vì thế, tại nhiều ngôi nhà hay cửa hàng, người ta thường thấy những chùm tỏi ở trong nhà hay vị trí chính diện cửa ra vào.

Còn dưới góc nhìn khoa học, tỏi thật sự có tính sát trùng cao, đồng thời giúp bảo vệ cơ thể khỏi những vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. 

Có nên hay không việc mang tỏi đến đám tang?

Theo quan niệm xưa, lẽ dĩ nhiên việc mang tỏi theo người khi đến đám tang là điều thật sự nên làm. Nhưng nếu nhìn nhận đúng thì thật sự không hẳn là như vậy. Nếu như tỏi có công dụng chống lại sự xuất hiện của linh hồn thật thì khi bạn mang theo nó tới đám tang đã vô tình ảnh hưởng đến người đã khuất cũng như gia đình của họ. Bởi lẽ sau khi mất đi người thân, điều mong mỏi lúc này của gia quyến chính là mong cho linh hồn của họ trở về. Như vậy, nếu bạn mang tỏi đến viếng thì lại vô tình cản trở nguyện vọng của cả hai bên và chắc chắn âm – dương hai cõi không thể tái hợp.

Hơn nữa, khi đến viếng người đã khuất nhưng trong lòng lại mang tâm trạng lo sợ nhiều hơn là đau buồn, như vậy thật sự không nên. Chính việc mang tỏi theo để phòng thân cũng ít nhiều thể hiện sự không thành tâm của bạn khi đến viếng đám tang.

Vậy mang tỏi để phòng thân khi đến đám tang bạn cần phải lưu ý những gì?

Bạn có thể mang theo tỏi để phòng thân, tuy nhiên hãy lưu ý chỉ nên mang ở mức độ vừa phải, nghĩa là mang đủ để phòng thân, tránh việc nhiễm phải hơi lạnh. Hơn nữa, nếu bạn là người có thể trạng yếu thì không nên ở lại đám tang quá lâu. Khi đến viếng, bạn chỉ nên đứng ở xa thắp hương, tuyệt đối không mang tỏi đến gần quan tài hoặc xác người đã khuất; trong lúc người khác đang tiến hành khâm liệm, bạn cũng không nên đứng xem.

Bạn có thể mang theo một đến hai tép tỏi để trong túi áo hoặc trong người nhưng phải nên hết sức kín đáo và tế nhị. Điều này vừa giúp bạn tránh được những ảnh hưởng xấu từ hơi lạnh, đồng thời đây cũng là cách để bạn thể hiện sự tôn trọng của mình dành cho người đã khuất và bày tỏ sự tiếc thương chia buồn với gia quyến.

Hy vọng qua bài viết trên đã giải đáp thắc mắc cho câu hỏi có nên mang theo tỏi tới đám tang hay không. Theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé.

Để tìm hiểu và tư vấn các gói dịch vụ tang lễ tại Blackstones hãy liên hệ chúng tôi:

Văn phòng Blackstones Quận 2

Địa chỉ: Lầu 4, 52-54-56 đường B2, Sarina Town, KDC Sala ĐQM, P. An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM

Điện thoại: 0868.57.67.77

Văn phòng Blackstones Quận 2

Địa chỉ: Đường số 20, P. An Phú, Quận 2, TP. HCM

Điện thoại: 093.888.7916

Bài viết liên quan

Lễ cúng sau đám tang và những điều cần biết

Lễ cúng sau đám tang và những điều cần biết

Các nghi lễ cúng sau đám tang có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với người mất. Theo dõi bài viết ngay sau đây để có thêm những kiến thức cần thiết, chuẩn bị chu toàn cho hành trình an nghỉ của người thân được trọn vẹn, an yên về với cõi vĩnh hằng.

Nhiễm lạnh đám ma và những lưu ý cần biết

Nhiễm lạnh đám ma và những lưu ý cần biết

Hơi lạnh đám ma ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết và có cách phòng tránh hiệu quả. Theo dõi bài viết ngay sau đây để biết thêm chi tiết về cách tránh nhiễm lạnh đám qua.

Viếng đám tang nên mua những gì?

Viếng đám tang nên mua những gì?

Đi viếng đám tang nên mua gì để phù hợp và có ý nghĩa nhất đối với gia chủ? Đây có lẽ là thắc mắc chung của rất nhiều người. Cùng tìm hiểu về những món đồ, vật phẩm phù hợp khi đến dự đám tang.

Cách vái lạy đám tang như thế nào cho đúng?

Cách vái lạy đám tang như thế nào cho đúng?

Vái lạy là một trong những nghi thức tang lễ quan trọng của người Việt. Vậy vái lạy đám tang như thế nào cho đúng phong tục lễ nghi truyền thống? Theo dõi bài viết ngay sau đây để biết thêm thông tin về cách vái lạy đúng nhất.

Đi viếng đám ma nên chọn trang phục gì?

Đi viếng đám ma nên chọn trang phục gì?

Đi viếng đám ma để tỏ bày sự tôn kính, tiếc thương vô hạn với người đã khuất. Đây được xem là một tục lệ truyền thống đã in sâu vào tâm trí của mỗi người Việt. Với những giá trị tốt đẹp đó, mọi người khi đến đám ma luôn giữ đúng lễ nghĩa cũng như thận trọng trong việc lựa chọn trang phục sao cho phù hợp.

Sau khi đi viếng đám tang về nhà nên làm gì?

Sau khi đi viếng đám tang về nhà nên làm gì?

Theo quan niệm dân gian, sau khi viếng đám tang thường dễ bị khí lạnh bám theo. Nếu những người có sức đề kháng yếu tham dự tang lễ thì rất dễ bệnh do bị nhiễm phải khí lạnh. Vậy sau khi dự đám tang về nhà nên làm gì để không ảnh hưởng đến sức khỏe?