Chuẩn bị một kế hoạch tang lễ chu đáo

Quan niệm trước đây cho rằng khi nhắc đến tang lễ là điều không may mắn, không nên được đề cập khi người vẫn còn sống.

Hiện nay nhiều người đã chấp nhận rằng sự mất mát là không tránh khỏi, và việc lên kế hoạch tang lễ càng được quan tâm.

Vì sao cần phải có một kế hoạch tang lễ?

Trong lúc tang gia bối rối, nếu có điều gì sơ suất, gia đình mong nhận được sự cảm thông và lượng thứ” – Đây là những gì gia quyến thường nói với khách viếng tang, cho thấy trong lúc tang lễ thường vẫn có những sơ xuất không mong muốn có thể xảy ra. Đây cũng chỉ là một trong nhiều lí do gia đình cần chuẩn bị một kế hoạch tang lễ từ trước. Ngoài ra có những ưu điểm khi gia đình chuẩn bị tang lễ từ trước như:

Đáp ứng theo nguyện vọng

Gia đình có thể quyết định thể hiện những gì mà gia đình cho là quan trọng trong tang lễ. Mọi chi tiết trong tang lễ đều được chuẩn bị từ trước, theo đúng nguyện vọng cá nhân và của gia đình. Xa hơn, buổi lễ cũng chính là những tâm tư, điều mà người ra đi muốn nói hay những lời thân tình gửi gắm đến người thân, bạn bè.

Tạo nên điểm nhấn riêng

Kế hoạch tang lễ cho phép gia đình quyết định những chi tiết được thể hiện trong buổi lễ, phong cách riêng, trang trí theo chủ đề riêng,… Khác với các đám tang truyền thống, tang lễ được tổ chức bởi gia đình thường mang lại cảm giác ấm cúng, thân quen và thường có xu hướng các buổi lễ tưởng niệm nhẹ nhàng.

Kế hoạch tang lễ cho phép lựa chọn hoa trang trí
Kế hoạch tang lễ cho phép lựa chọn hoa trang trí

Vượt qua rào cản truyền thống

Tang lễ được lên kế hoạch từ trước thường gia đình tự quyết định những hạng mục như: hoa trang trí, chủ đề trình bày, hình ảnh bàn tưởng nhớ, các yêu cầu riêng về nhạc lễ,… Phần lớn ngày nay người Việt thường có xu hướng kết hợp tang lễ truyền thống với hiện đại, nhẹ nhàng với không gian sang trọng, cao cấp. Nhờ đó thấy được giá trị bản thân, gia đình cũng như tính cách riêng của người đã khuất.

Đảm bảo thời gian chuẩn bị

Yếu tố quyết định chuẩn bị tang lễ thành công chính là thời gian chuẩn bị. Cần đảm bảo được những hạng mục mà gia đình mong muốn được chuẩn bị đầy đủ. Nhiều đơn vị tổ chức tang lễ chuyên nghiệp vẫn có thể hoàn thành khối lượng lớn công việc cũng như đáp ứng đúng nguyện vọng của gia đình trong thời gian ngắn.

Kiểm soát quy mô và chi phí

Tự chuẩn bị kế hoạch tang lễ cho phép gia đình kiểm soát quy mô và ngân sách, địa điểm tổ chức tại gia hay nhà tang lễ. Gia đình có thể quyết định về quy mô của buổi lễ, số lượng khách mời, địa điểm, hoa trang trí và các yếu tố khác dựa trên năng lực tài chính và mong muốn của gia đình. Các thành viên trong gia đình cũng có thể dễ dàng chia sẻ chi phí tổ chức với nhau. Việc lên kế hoạch cũng để giúp buổi lễ được diễn ra tốt hơn, không bị sai sót dẫn đến những chi phí phát sinh không đáng có trong quá trình tổ chức.

Gia đình có thể chuẩn bị kế hoạch tang lễ từ trước
Gia đình có thể chuẩn bị kế hoạch tang lễ từ trước

Dễ dàng chấp nhận và sự hỗ trợ từ người thân

Việc lên kế hoạch tang lễ chính mình cũng có thể là cách để người thân dễ dàng chấp nhận hơn về sự mất mát, giúp gia đình không quá nặng nề tâm lý khi xảy ra hữu sự. Trong thời khắc đó, người thân và bạn bè cũng có thể giúp thực hiện theo đúng di nguyện của người khuất, mang đến một tang lễ trọn vẹn hơn.

DỊCH VỤ TANG LỄ CAO CẤP BLACKSTONES

“Với đội ngũ chuyên nghiệp, Blackstones sẽ luôn đáp ứng với những nguyện vọng và mong muốn riêng của khách hàng, đảm bảo gia đình có những phút giây trọn vẹn trong thời khắc quan trọng này.”

Những lưu ý khi tự lên kế hoạch tang lễ

 • Dù có thể lược bỏ, hay tăng thêm các bước thực hiện lễ nghi, gia đình nên tôn trọng các phong tục truyền thống của dân tộc, có thể kết hợp thêm những yếu tố về thời đại hiện thời phù hợp với từng gia cảnh, xu hướng mới. Tuy nhiên, không nên sử dụng các hủ tục mang đậm tính địa phương, mê tín dị đoan hoặc không còn phù hợp với chuẩn mực xã hội hiện nay.
 • Chi phí vào thời điểm lên kế hoạch sẽ có thể khác nhau vào thời điểm diễn ra. Gia đình cũng nên có những khoảng dự trù kinh phí tổ chức. Tuy nhiên, gia đình vẫn có thể liên hệ các nhà cung cấp uy tín để đảm bảo kinh phí không bị chênh lệch lớn hoặc sẽ ổn định về chi phí từ lúc lên kế hoạch cho đến khi diễn ra tang lễ.
 • Nếu không thể tự chuẩn bị kế hoạch tang lễ, gia đình có thể liên hệ đến những đơn vị tổ chức chuyên nghiệp, nhờ hỗ trợ tư vấn. Kế hoạch tổ chức tang lễ được chuẩn bị bài bản cũng giúp gia đình đỡ đi phần nào những gánh nặng và tập trung vào những việc khác.
Đội ngũ tổ chức tang lễ chuyên nghiệp hỗ trợ cho gia đình thực hiện các nghi lễ
Đội ngũ tổ chức tang lễ chuyên nghiệp hỗ trợ cho gia đình thực hiện các nghi lễ

Kế hoạch tang lễ là một quá trình cần nhiều sự chuẩn bị và xây dựng. Quan trọng là tâm lý khi thực hiện nên thoải mái, chấp nhận sự mất mát đang đến. Việc chuẩn bị trước giúp gia đình đáp ứng nguyện vọng cá nhân, tạo nên sự khác biệt cũng như dễ dàng kiểm soát quy mô và chi phí. Gia đình hãy luôn tôn trọng các phong tục truyền thống và nhớ rằng nếu cần thiết, luôn có sẵn sàng sự hỗ trợ và tư vấn từ các đội ngũ tổ chức tang lễ chuyên nghiệp.

Xem thêm về DỊCH VỤ TANG LỄ BLACKSTONES 

Gia quyến có thể tham khảo thêm về dịch vụ tang lễ Blackstones qua các kênh thông tin sau:

  THÔNG TIN ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỊCH VỤ TANG LỄ

  Dịch vụ tang lễ trọn gói Blackstones hỗ trợ 24/7

  Văn phòng Blackstones Quận 2

  Địa chỉ: Lầu 4, 52-54-56 đường B2, Tòa Sarina, Khu dân cư Sala Đại Quang Minh, P. An Lợi Đông, Quận 2, TP. Thủ Đức, TP.HCM

  Văn phòng: Số 22, Đường Số 7A, Phường An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

  Điện thoại: 0868.57.67.77

  Bài viết liên quan
  Tổ chức tang lễ hiện đại như thế nào?
  Tổ chức tang lễ hiện đại như thế nào?

  Các phong tục tang lễ từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa tín ngưỡng Việt Nam. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, xu hướng tang lễ hiện đại đã trở nên phổ biến hơn, đáp ứng tốt nhu cầu văn minh, tinh tế và nhẹ nhàng của người

  Bảng giá tổ chức tang lễ trọn gói BLACKSTONES 2023
  Bảng giá tổ chức tang lễ trọn gói BLACKSTONES 2023

  Dịch vụ tổ chức tang lễ Blackstones cung cấp dịch vụ tang lễ trọn gói theo yêu cầu chuyên nghiệp & đáng tin cậy, đồng hành cùng tang quyến tổ chức tang lễ cho người đã khuất một cách chu toàn, nghĩa tình. Giá tổ chức tang lễ trọn gói BLACKSTONES gồm những gì? BLACKSTONES

  Dịch vụ mai táng hiện đại Blackstones
  Dịch vụ mai táng hiện đại Blackstones

  Blackstones luôn tư vấn dịch vụ mai táng cho gia quyến tường tận, rõ ràng về kế hoạch tổ chức tang lễ theo đúng yêu cầu, nghi thức tôn giáo.