Sự Khác Biệt Giữa Đám Tang Truyền Thống Và Hiện Đại Tại VN

Sự Khác Biệt Giữa Đám Tang Truyền Thống Và Hiện Đại Tại VN

 • Ngày đăng: 14/10/2023
 • Người xem: 9553
 • Hiện tại: 39
Sự khác biệt trong đám tang truyền thống và hiện đại tại VN

Đám tang hiện đại đã phát triển, bao gồm sự kết hợp giữa các yếu tố truyền thống lâu đời, các phương pháp tiếp cận sáng tạo và những nét cá nhân hóa nhằm tạo ra tang lễ đầy ý nghĩa. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những khía cạnh của tang lễ truyền thống và hiện đại tại VN.

Đám tang truyền thống

Đám tang truyền thống của người Việt có nhiều nét đặc trưng, thể hiện qua các nghi thức, lễ vật và cách thức tổ chức.

 • Nghi thức: Tang lễ thường có nhiều nghi thức phức tạp, thể hiện sự tôn kính của con cháu đối với người đã khuất. Các nghi thức thường thấy bao gồm: báo tang, vệ sinh tắm rửa, lập bàn thờ vong, khâm liệm, nhập quan, phát tang, rước linh, di quan, an táng, hạ huyệt, cúng cơm, cúng 49 ngày, cúng 100 ngày, v.v…
Những nghi thức truyền thống trong tang lễ
Những nghi thức truyền thống trong tang lễ
 • Lễ vật: Lễ vật trong đám tang truyền thống thường được chuẩn bị chu đáo, thể hiện sự thành kính của con cháu đối với người đã khuất. Các lễ vật thường thấy bao gồm: hoa cúng, trái cây, trầu cau, rượu, gạo, muối, tiền vàng, hương đèn, v.v…
 • Cách thức tổ chức: Tang lễ truyền thống thường được tổ chức tại nhà của người đã khuất. Gia đình sẽ mời thầy cúng đến làm lễ, đồng thời chuẩn bị các món ăn truyền thống để cúng bái. 

Tùy theo mỗi tôn giáo, văn hóa tập quán của từng vùng miền, các nghi thức nghi lễ, lễ vật cũng như cách thức tổ chức sẽ có những thay đổi cho phù hợp.

Đám tang hiện đại

Đám tang hiện đại của người Việt có nhiều thay đổi so với truyền thống, bởi xã hội ngày càng đổi mới và phát triển. Tang lễ hiện đại vẫn giữ lại những yếu tố truyền thống, tuy nhiên có những đổi mới và cá nhân hóa được thể hiện nhiều hơn.

Giữ lại các yếu tố của đám tang truyền thống

Các nghi thức nghi lễ của đám tang hiện đại đơn giản, lược bỏ một số nghi thức phức tạp. Bên cạnh đó về lễ vật trong tang lễ không quá cầu kỳ, và được tùy chỉnh theo điều kiện của gia đình.

Đàn Violin trong tang lễ hiện đại
Đàn Violin trong tang lễ hiện đại

Những đổi mới hiện đại trong đám tang

Khi xã hội phát triển, chúng ta có những cách tiếp cận mới để tôn vinh cuộc đời trọn vẹn của người đã mất. Trong tang lễ hiện đại, cho phép gia đình có thể phát trực tiếp để những người thân yêu ở xa có thể tham dự qua màn hình thiết bị. Ngoài ra, gia đình có những lựa chọn thân thiện với môi trường như chôn cất xanh, bình đựng tro cốt sinh học, v.v… Không chỉ thế, tại đám tang có thể sử dụng nền tảng kỹ thuật số để chia sẻ những hình ảnh, kỷ niệm qua video. 

♦ Tìm hiểu thêm:
• Tổ chức đám tang phong cách hiện đại
• Một đơn vị trại hòm hiện đại cần có những yếu tố gì?

Cá nhân hóa trong đám tang  

Cá nhân hóa trong tang lễ là điều cần thiết, phản ánh và tôn vinh cuộc đời của người đã khuất về cõi vĩnh hằng bình yên. Bằng cách kết hợp các yếu tố cá nhân, gợi lên ký ức về người đã khuất, để tang lễ trở nên thật đáng nhớ.

Một số cách để cá nhân hóa trong tang lễ cho một người đã ra đi như thiết kế quan tài hoặc bình đựng tro cốt, phản ánh tính cách, niềm đam mê hoặc sở thích của người đã khuất. Bên cạnh đó, có thể lựa chọn loài hoa, âm nhạc có ý nghĩa đặc biệt đối với cá nhân và gia quyến.

Tổ chức tại nhà tang lễ

Ngày nay, nhiều gia đình lựa chọn tổ chức đám tang tại nhà tang lễ. Gia đình có nhiều sự lựa chọn cũng như nguồn lực để hỗ trợ trong thời điểm và đau thương. Bên cạnh đó, để giảm áp lực lên người thân cũng như những bối rối khi hữu sự xảy ra, gia quyến có thể kết hợp với dịch vụ tổ chức tang lễ trọn gói.

 

Trang trí tang lễ theo mong muốn của người mất hoặc gia đình
Trang trí tang lễ theo mong muốn của người mất hoặc gia đình

♦ Tìm hiểu thêm:
• 5 yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn nhà tang lễ
• Giá thuê nhà tang lễ khu vực TP. HCM
• Top 10 nhà tang lễ tốt tại khu vực TP. HCM

Blackstones –  Dịch vụ tang lễ trọn gói, hiện đại

Blackstones với sứ mệnh là người bạn đồng hành cùng gia quyến trong thời điểm khó khăn. Chúng tôi là đối tác của các nhà tang lễ uy tín, cùng dịch vụ tổ chức tang lễ hiện đại, thiết kế theo nhu cầu và mong muốn của người mất hoặc gia đình. 

Tham khảo thêm về dịch vụ tang lễ Blackstones qua các kênh thông tin sau:

 

Chủ đề có thể bạn quan tâm:
tang lễ hiện đại đám tang truyền thống Tang lễ

Đăng ký tư vấn chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Chào Bạn! Công Ty Dịch Vụ Tang Lễ Blackstones đã sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn miễn phí