Hướng dẫn tổ chức tang lễ phòng, chống Covid-19

Hướng dẫn tổ chức tang lễ phòng, chống Covid-19

  • Ngày đăng: 08/06/2021
  • Người xem: 5666
  • Hiện tại: 72

Đối với gia đình có người mất

Trước tình hình dịch bệnh Covid–19 có nhiều diễn biến phức tạp, gia đình có người mất cần phối hợp với ban tổ chức tang lễ thông tin cho các cơ quan, đoàn thể, họ hàng, bạn bè liên quan hạn chế tối đa người đến viếng, tham dự lễ tang bằng cách cử đại diện tham dự để tránh tập trung đông người theo quy định hiện hành.

Đồng thời chuẩn bị bàn đón tiếp và phát khẩu trang cho người tham dự tang lễ (trong trường hợp người tham dự không có khẩu trang). Bố trí nơi rửa tay có đủ nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay tại các địa điểm thuận tiện cho người tham dự tang lễ. Trang bị thùng đựng rác có nắp đậy, nhà vệ sinh cùng với bản chỉ dẫn tại địa điểm tổ chức lễ tang.

Nếu tổ chức tang lễ tại nhà, gia đình cần phối hợp với chính quyền địa phương:

– Thực hiện vệ sinh khử khuẩn nhà cửa trong và sau tang lễ: lau bề mặt tiếp xúc ít nhất 02 lần/ngày (đặc biệt là tường nhà, nền nhà, mặt bàn ghế, tay nắm cửa, vòi nước và các vật dụng khác mà người tham dự tang lễ thường xuyên tiếp xúc, v.v). Dùng giẻ hoặc khăn lau thấm dung dịch khử khuẩn bề mặt lau sạch các bề mặt cần lau theo nguyên tắc từ chỗ sạch đến chỗ bẩn, từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài.

– Không tổ chức ăn, uống tại tang lễ cho người tham dự lễ tang. Việc tổ chức ăn uống chỉ thực hiện trong nội bộ gia đình và phải đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm theo quy định.

– Bố trí phòng hoặc khu cách ly tạm thời cho người tham dự tang lễ có biểu hiện sốt, ho, mệt mỏi đau rát họng, khó thở hoặc viêm phổi với yêu cầu như sau:

+ Đảm bảo thông thoáng khí, không sử dụng điều hòa, cuối hướng gió, xa khu vực đông người qua lại.

+ Có nhà vệ sinh, xà phòng rửa tay, nước sạch và có thùng đựng rác có nắp đậy.

Đối với đơn vị tổ chức tang lễ

Phối hợp với y tế địa phương bố trí người đo và giám sát nhiệt độ người trong gia đình và người tham dự lễ tang, nếu phát hiện có người có biểu hiện sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc nghi ngờ mắc Covid-19 thì báo cho cơ quan y tế địa phương hoặc Bộ Y tế (điện thoại: 1900 3228 hoặc 1900 9095) để được tư vấn.

Trang bị đầy đủ nước sát khuẩn và khẩu trang y tế tại các điểm tiếp đón và khu dịch vụ nhằm đảm bảo sức khỏe cho tất cả mọi người đến viếng tang lễ
Trang bị đầy đủ nước sát khuẩn và khẩu trang y tế tại các điểm tiếp đón và khu dịch vụ nhằm đảm bảo sức khỏe cho tất cả mọi người đến viếng tang lễ

Thông báo, hướng dẫn người tham dự tang lễ phải đeo khẩu trang, không tập trung đông người và giữ khoảng cách tối thiểu với người xung quanh theo quy định.

Tổ chức tiếp đón, phân luồng, bố trí người tham dự lễ tang đảm bảo số lượng người và khoảng cách theo quy định của Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia hoặc Ban chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với người tham dự tang lễ

Phải tuân thủ quy định và hướng dẫn của gia đình, ban tổ chức lễ tang. Người có biểu hiện sốt, ho, mệt mỏi đau rát họng, khó thở hoặc viêm phổi không tham dự lễ tang. Hạn chế đi đoàn đông người và phải luôn đeo khẩu trang trong suốt thời gian tham dự tang lễ.

Hạn chế nói chuyện, tiếp xúc trực tiếp với người xung quanh, đồng thời giữ khoảng cách tối thiểu theo quy định. Không khạc nhổ, vứt rác, khẩu trang bừa bãi.

Khi ho, hắt hơi: che kín mũi, miệng bằng khuỷu tay áo, khăn vải hoặc khăn giấy. Bỏ khăn giấy vào thùng rác đúng quy định sau khi sử dụng. Rửa sạch tay với xà phòng và nước sạch hoặc sát khuẩn bằng dung dịch sát khuẩn tay, hạn chế chạm trực tiếp với các bề mặt vật dụng tại lễ tang.

Hạn chế tụ tập đông người, thực hiện giãn cách xã hội cũng như tuân thủ các biện pháp phòng, chống Covid-19
Hạn chế tụ tập đông người, thực hiện giãn cách xã hội cũng như tuân thủ các biện pháp phòng, chống Covid-19

Giữa mùa dịch, nhiều người phải vượt qua tập tục cổ truyền, ngậm ngùi chấp nhận không đến viếng họ hàng, bạn hữu qua đời để nghiêm túc thực hiện biện pháp giãn cách xã hội. Từ đó, nhiều người đã chọn công nghệ thông tin để kết nối, bày tỏ sự tiếc thương người đã khuất và chia buồn với gia quyến. Hầu hết gia đình có người thân qua đời đều ủng hộ việc tuân thủ các quy định tổ chức tang lễ để phòng, chống COVID-19.

Chủ đề có thể bạn quan tâm:
Tang lễ

Đăng ký tư vấn chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Chào Bạn! Công Ty Dịch Vụ Tang Lễ Blackstones đã sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn miễn phí