Cách viết cáo phó tang lễ

Cáo phó tang lễ là một phần rất quan trọng của tang lễ của người mất, nhằm thông báo tang lễ đến bạn bè, người thân, họ hàng người đã mất.

Cáo phó tang lễ là việc cần làm đầu tiên, trong việc cử hành tang lễ cho người đã khuất. Cáo phó nhằm thông báo tang lễ đến bạn bè, người thân, họ hàng người đã mất. Trong tang lễ, bắt buộc phải có cáo phó. Bài viết dưới đây cung cấp thông tin về cáo phó cũng như các mẫu cáo phó phổ biến hiện nay.

Tìm hiểu về cáo phó

Cáo phó là 1 bản thông tin thông báo về sự ra đi của người vừa mất, thường được đặt trước cổng tang gia hoặc gửi đến từng người thân. Ngày nay có thể đăng cáo phó trên các phương tiện truyền thông hoặc gọi điện thoại báo tin. Trên cáo phó phải ghi rõ tên người chết, ngày sinh, ngày mất cũng như chi tiết về tang lễ như thời gian, địa điểm làm lễ nhập quan và di quan.

Nếu trước đây, người ta thường dùng giấy báo tử để minh chứng cho sự ra đi thì giờ đây những mẫu cáo phó tang lễ được sử dụng nhiều hơn. Bởi cáo phó giúp người thân điền được nhiều thông tin tang lễ hơn là giấy báo tử, giúp họ hàng, bạn bè người mất dễ dàng theo dõi mà tham dự.

Cáo phó có ý nghĩa quan trọng trong mỗi tang lễ. Bởi nhờ có cáo phó, hàng xóm láng giềng, bạn hữu gần xa mới có thể theo dõi chi tiết thời gian và địa điểm chương trình tang lễ diễn ra. Không chỉ thế, bản cáo phó còn là cột mốc đánh dấu, thông báo sự ra đi của một đời người với lòng thương tiếc sâu sắc.

Những nội dung cần viết trong cáo phó

Bất kỳ nội dung gì khi viết ra cũng cần có 3 phần: mở đầu, thân và phần kết. Lời nói mở đầu bản cáo phó thường là lời thông báo vấn đề. Ví dụ như: Gia đình chúng tôi vô cùng thương tiếc báo tin…

Phần thân thường ghi rõ các nội dung cần thiết như Họ và tên, Ngày tháng năm sinh (cũng có thể chỉ ghi năm sinh) của người đã khuất, Chỗ ở hiện tại, Đơn vị, Chức vụ công tác… Sau đó là phần quan trọng trong nội dung bản cáo phó tang lễ, thông báo về thời gian lâm bệnh và thời gian từ trần; người mất hưởng thọ ở tuổi bao nhiêu; tang lễ, lễ viếng sẽ được tổ chức từ ngày nào cho đến ngày nào. Tiếp đó là thông tin quan trọng dành cho khách viếng, gia quyến nên đề cập thời gian, địa điểm cụ thể sẽ tổ chức lễ viếng; lễ truy điệu, lễ di quan sẽ được gia đình tổ chức vào ngày nào, giờ nào; thời gian hay địa điểm an táng ở đâu. Địa điểm tổ chức tang lễ tùy thuộc vào từng gia đình. Có thể tổ chức tại nhà hoặc tại nhà tang lễ.

Tìm hiểu thêm:
• Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng – Nhà tang lễ Quốc gia phía Nam 
Nhà tang lễ Thống Nhất Tân Bình TP. HCM
• Nhà tang lễ Quận 7 TP. HCM
• Nhà tang lễ chùa Vĩnh Nghiêm Quận 3 TP. HCM
• Nhà tang lễ Nguyễn Tri Phương – Nhà Quàn Quảng Đông

Lời kết cho bản cáo phó thường là lời mong muốn được cảm thông khi có điều gì sai sót xảy đến, cũng như là lời kính báo từ đại diện gia đình. Trong trường hợp chưa biết nội dung và viết cáo phó thế nào cho đúng, bạn nên hỏi ý kiến mọi người. Như vậy sẽ đem đến thông báo đúng nhất, đầy đủ nhất.

Các mẫu cáo phó phổ biến hiện nay

Qua nhiều năm phát triển, cáo phó được sử dụng rộng rãi và đang tồn tại ở hai dạng chính đó là phổ thông và đặc trưng theo tôn giáo tín ngưỡng.

Cáo phó dạng phổ thông

Mẫu cáo phó phổ thông bao gồm những thông tin cơ bản nhất về người đã khuất và chương trình tang lễ
Mẫu cáo phó phổ thông bao gồm những thông tin cơ bản nhất về người đã khuất và chương trình tang lễ

Dạng cáo phó phổ thông là dạng thông báo tin buồn dành cho người không theo tôn giáo. Những mẫu cáo phó này sẽ nêu những thông tin của người mất một cách ngắn gọn nhưng đầy đủ. 

Cáo phó theo đặc trưng tôn giáo

Các mẫu cáo phó dạng này sẽ tùy thuộc vào tôn giáo của người mất mà sử dụng ngôn từ phù hợp với đặc trưng của các tôn giáo, tín ngưỡng đó. Các mẫu cáo phó theo tôn giáo phổ biến nhất đó là Phật giáo và Thiên chúa giáo.

Cáo phó tang lễ theo tôn giáo
Cáo phó tang lễ theo tôn giáo

Trong thời đại 4.0 như hiện nay, với sự phát triển của các phương tiện truyền thông và trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Zalo… đang xuất hiện ngày càng nhiều. Vì thế nên bạn cũng có thể chọn cách đăng bản cáo phó lên trang cá nhân thay vì gửi thư từ hay dán giấy thông báo. Điều này không chỉ tiện lợi hơn cho bạn mà những bạn hữu ở xa cũng có thể dễ dàng cập nhật để đến viếng tang lễ.

Nếu chọn cách đăng tin trên mạng xã hội, bạn cần lưu ý sử dụng ngôn từ sao cho hợp lý, nên cung cấp đầy đủ thông tin nhưng không quá dài dòng để tránh làm bản cáo phó quá dài và gây khó hiểu.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn và chưa hiểu rõ về cách viết một bản cáo phó hoàn chỉnh. Hãy liên hệ ngay với Dịch vụ Tang lễ Blackstones, đội ngũ chúng tôi với sự chuyên nghiệp, tận tâm; ngoài việc giúp gia quyến chuẩn bị mẫu cáo phó phù hợp, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ tổ chức tang lễ trọn gói, hỗ trợ gia quyến trong việc chuẩn bị hậu sự.

 

Tìm hiểu thêm:
• Lựa chọn dịch vụ tổ chức tang lễ cao cấp

• Các gói dịch vụ tang lễ Blackstones năm 2023

  THÔNG TIN ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỊCH VỤ TANG LỄ

  Dịch vụ tang lễ trọn gói Blackstones hỗ trợ 24/7

  Văn phòng Blackstones Quận 2

  Địa chỉ: Lầu 4, 52-54-56 đường B2, Tòa Sarina, Khu dân cư Sala Đại Quang Minh, P. An Lợi Đông, Quận 2, TP. Thủ Đức, TP.HCM

  Văn phòng: Số 22, Đường Số 7A, Phường An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

  Điện thoại: 0868.57.67.77

  Bài viết liên quan
  Đi Viếng Đám Tang Nên Mua Gì Và Những Điều Cần Tránh!
  Đi Viếng Đám Tang Nên Mua Gì Và Những Điều Cần Tránh!

  Quy luật “đến giờ tàu phải đi” ai cũng thấu hiểu. Tuy nhiên, khi một người về với đất trời, Nhiều người đi viếng đám tang không biết phải mua gì để thể hiện lòng thành kính và sẻ chia cùng gia đình. Dưới đây, chúng tôi gợi ý đến bạn một số món đồ

  5 Yếu Tố Cần Cân Nhắc Khi Lựa Chọn Nhà Tang Lễ
  5 Yếu Tố Cần Cân Nhắc Khi Lựa Chọn Nhà Tang Lễ

  Trong những khoảnh khắc đau buồn của cuộc đời, khi người thân qua đời, việc lựa chọn nhà tang lễ phù hợp đóng vai trò vô cùng quan trọng. Góp phần tôn vinh một cuộc đời trọn vẹn của người đã ra đi. Dưới đây là 5 yếu tố quan trọng mà gia quyến cần

  TỔ CHỨC TANG LỄ VÀ LƯU Ý TRONG THÁNG 7 ÂM LỊCH
  TỔ CHỨC TANG LỄ VÀ LƯU Ý TRONG THÁNG 7 ÂM LỊCH

  Theo quan niệm tâm linh, nhiều người có tâm lý ngại tham dự các tang lễ trong tháng 7 âm lịch – tháng cô hồn – vì lo sợ sẽ bị vong hồn bám theo, quấy nhiễu, gây đau ốm, bệnh tật, xui xẻo.

  TỔ CHỨC TANG LỄ NGÀY NAY ĐÃ THAY ĐỔI NHƯ THẾ NÀO?
  TỔ CHỨC TANG LỄ NGÀY NAY ĐÃ THAY ĐỔI NHƯ THẾ NÀO?

  Khi xã hội phát triển đã làm thay đổi tư duy chung, các định kiến trước đây cũng dần được thay thế để phù hợp hơn với thời đại mới. Tang lễ truyền thống ở Việt Nam đã trải qua nhiều sự thay đổi trong suốt quá trình phát triển của đất nước.

  Lên kế hoạch chi tiết cho tang lễ
  Lên kế hoạch chi tiết cho tang lễ

  Việc chuẩn bị trước kế hoạch tang lễ trở thành mong muốn của nhiều gia đình nhằm đáp ứng nguyện vọng cuối cùng của người thân. Đ

  Tang lễ của Blackstones tổ chức “Khác biệt” như thế nào?
  Tang lễ của Blackstones tổ chức “Khác biệt” như thế nào?

  Tang lễ ngày nay cần có những yếu tố “khác biệt” để phù hợp với mức độ phát triển của xã hội ngày nay. Và Blackstones cố gắng chuyển mình trở thành đơn vị tổ chức tang lễ chuyên nghiệp, hiện đại tại Việt Nam.