Cách viết cáo phó tang lễ

Mỗi linh hồn ra đi đều cần phải được thông báo đến người thân và bạn bè gần xa để đến thăm viếng lần cuối. Tang lễ đến đột ngột làm người thân bối rối trước các thủ tục tang lễ cũng như việc viết bản cáo phó. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cách viết cáo phó chuẩn nhất.

Tìm hiểu về cáo phó

Cáo phó là 1 bản thông tin thông báo về sự ra đi của người vừa mất, thường được đặt trước cổng tang gia hoặc gửi đến từng người thân. Ngày nay có thể đăng cáo phó trên các phương tiện truyền thông hoặc gọi điện thoại báo tin. Trên cáo phó phải ghi rõ tên người chết, ngày sinh, ngày mất cũng như chi tiết về tang lễ như thời gian, địa điểm làm lễ nhập quan và di quan.

Nếu trước đây, người ta thường dùng giấy báo tử để minh chứng cho sự ra đi thì giờ đây những mẫu cáo phó được sử dụng nhiều hơn. Bởi cáo phó giúp người thân điền được nhiều thông tin tang lễ hơn là giấy báo tử, giúp họ hàng, bạn bè người chết dễ dàng theo dõi mà tham dự.

Cáo phó có ý nghĩa quan trọng trong mỗi tang lễ. Bởi nhờ có cáo phó, hàng xóm láng giềng, bạn hữu gần xa mới có thể theo dõi chi tiết thời gian và địa điểm chương trình tang lễ diễn ra. Không chỉ thế, bản cáo phó còn là cột mốc đánh dấu, thông báo sự ra đi của một đời người với lòng thương tiếc sâu sắc.

Những nội dung cần viết trong cáo phó

Bất kỳ nội dung gì khi viết ra cũng cần có 3 phần: mở đầu, thân và phần kết. Lời nói mở đầu bản cáo phó thường là lời thông báo vấn đề. Ví dụ như: Gia đình chúng tôi vô cùng thương tiếc báo tin…

Phần thân thường ghi rõ các nội dung cần thiết như Họ và tên, Ngày tháng năm sinh (cũng có thể chỉ ghi năm sinh) của người đã khuất, Chỗ ở hiện tại, Đơn vị, Chức vụ công tác… Sau đó là phần quan trọng trong nội dung bản cáo phó, thông báo về thời gian lâm bệnh và thời gian từ trần; người mất hưởng thọ ở tuổi bao nhiêu; tang lễ, lễ viếng sẽ được tổ chức từ ngày nào cho đến ngày nào. Tiếp đó là thông tin quan trọng dành cho khách viếng, gia quyến nên đề cập thời gian, địa điểm cụ thể sẽ tổ chức lễ viếng; lễ truy điệu, lễ di quan sẽ được gia đình tổ chức vào ngày nào, giờ nào; thời gian hay địa điểm an táng ở đâu.

Lời kết cho bản cáo phó thường là lời mong muốn được cảm thông khi có điều gì sai sót xảy đến, cũng như là lời kính báo từ đại diện gia đình. Trong trường hợp chưa biết nội dung và viết cáo phó thế nào cho đúng, bạn nên hỏi ý kiến mọi người. Như vậy sẽ đem đến thông báo đúng nhất, đầy đủ nhất.

Các mẫu cáo phó phổ biến hiện nay

Qua nhiều năm phát triển, cáo phó được sử dụng rộng rãi và đang tồn tại ở hai dạng chính đó là phổ thông và đặc trưng theo tôn giáo tín ngưỡng.

Cáo phó dạng phổ thông

Mẫu cáo phó phổ thông bao gồm những thông tin cơ bản nhất về người đã khuất và chương trình tang lễ
Mẫu cáo phó phổ thông bao gồm những thông tin cơ bản nhất về người đã khuất và chương trình tang lễ

Dạng cáo phó phổ thông là dạng thông báo tin buồn dành cho người không theo tôn giáo. Những mẫu cáo phó này sẽ nêu những thông tin của người mất một cách ngắn gọn nhưng đầy đủ. 

Cáo phó theo đặc trưng tôn giáo

Các mẫu cáo phó dạng này sẽ tùy thuộc vào tôn giáo của người mất mà sử dụng ngôn từ phù hợp với đặc trưng của các tôn giáo, tín ngưỡng đó. Các mẫu cáo phó theo tôn giáo phổ biến nhất đó là Phật giáo và Thiên chúa giáo.

Mẫu cáo phó dành cho Phật giáo
Mẫu cáo phó dành cho Phật giáo

 

Mẫu cáo phó dành cho Công giáo
Mẫu cáo phó dành cho Công giáo

Trong thời đại 4.0 như hiện nay, với sự phát triển của các phương tiện truyền thông và trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Zalo… đang xuất hiện ngày càng nhiều. Vì thế nên bạn cũng có thể chọn cách đăng bản cáo phó lên trang cá nhân thay vì gửi thư từ hay dán giấy thông báo. Điều này không chỉ tiện lợi hơn cho bạn mà những bạn hữu ở xa cũng có thể dễ dàng cập nhật để đến viếng tang lễ.

Nếu chọn cách đăng tin trên mạng xã hội, bạn cần lưu ý sử dụng ngôn từ sao cho hợp lý, nên cung cấp đầy đủ thông tin nhưng không quá dài dòng để tránh làm bản cáo phó quá dài và gây khó hiểu.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn và chưa hiểu rõ về cách viết một bản cáo phó hoàn chỉnh. Hãy liên hệ ngay với Dịch vụ Tang lễ Blackstones, đội ngũ chúng tôi với sự chuyên nghiệp, tận tâm; ngoài việc giúp gia quyến chuẩn bị mẫu cáo phó phù hợp, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ tang lễ trọn gói, hỗ trợ gia quyến trong việc chuẩn bị hậu sự.

Để tìm hiểu và tư vấn các gói dịch vụ tang lễ tại Blackstones hãy liên hệ chúng tôi:

Văn phòng Blackstones Quận 2

Địa chỉ: Lầu 4, 52-54-56 đường B2, Sarina Town, KDC Sala ĐQM, P. An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM

Điện thoại: 0868.57.67.77

Văn phòng Blackstones Quận 2

Địa chỉ: Đường số 20, P. An Phú, Quận 2, TP. HCM

Điện thoại: 093.888.7916

Bài viết liên quan

Nghi thức khâm liệm trong tang lễ người Việt

Nghi thức khâm liệm trong tang lễ người Việt

Khâm liệm là một trong những nghi thức không thể thiếu trong phong tục tang lễ người Việt. Việc hiểu rõ hơn về nghi thức để có sự chuẩn bị chu đáo cũng như tránh phải những điều cấm kị không đáng có.

Gợi ý tổ chức tang lễ an toàn mùa dịch

Gợi ý tổ chức tang lễ an toàn mùa dịch

Dịch Covid-19 đang tiếp tục hoành hành, với việc cách ly theo chỉ thị 15,16,19 tại TP.HCM cũng như các tỉnh thành lân cận dẫn đến khó khăn trong việc tổ chức tang lễ mà vẫn đảm bảo an toàn mùa dịch.

Hướng dẫn tổ chức tang lễ phòng, chống Covid-19

Hướng dẫn tổ chức tang lễ phòng, chống Covid-19

Covid-19 diễn biến phức tạp khiến việc gặp mặt trực tiếp và thăm viếng tại tang lễ theo cách thông thường trở thành điều cần phải hạn chế. Giữa mùa dịch, việc hướng dẫn tổ chức tang lễ phòng, chống Covid – 19 là điều cần thiết.

Giải mã tục kiêng cha mẹ không được đưa tang con?

Giải mã tục kiêng cha mẹ không được đưa tang con?

Theo quy luật tự nhiên, cha mẹ già yếu từ trần, con báo hiếu cha mẹ, đưa tang cha mẹ là chuyện thường tình. Nhưng nghịch cảnh oái oăm khi con chết trước cha mẹ hay nhiều trường hợp chết non gây nên nhiều nỗi đau thương cho gia quyến. Cũng vì vậy mà dân gian lan truyền nhau về tục kiêng cha mẹ không được đưa tang con, liệu điều này có đúng hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây.

Đèn cầy bái quan trong tang lễ – Tâm linh hay mê tín?

Đèn cầy bái quan trong tang lễ – Tâm linh hay mê tín?

Đèn cầy bái quan là vật dụng quan trọng và cần thiết trong mỗi tang lễ, có ý nghĩa đặc biệt đối với người đã khuất cũng như người còn sống. Cùng tìm hiểu về đèn cầy bái quan qua bài viết ngay sau đây.

Ý nghĩa màu trắng trong tang lễ

Ý nghĩa màu trắng trong tang lễ

Không phải ngẫu nhiên mà màu trắng xuất hiện nhiều trong tang lễ. Màu trắng mang ý nghĩa tượng trưng cho sự kết thúc trọn vẹn và khởi đầu một cuộc sống mới.