fbpx

Tầm quan trọng của cúng giỗ trong nghi lễ thờ cúng tổ tiên

Thờ cúng tổ tiên là nghi thức tín ngưỡng thông qua nghi lễ thờ cúng nhằm xác lập mối quan hệ giữa người sống với người chết, giữa người ở thế giới hiện tại và thế giới tâm linh. Điều này thể hiện quan niệm về nhân sinh: “sự tử như sự sinh, sự vong như sự tồn”. Với mỗi người Việt, chết không phải là kết thúc, ông bà tổ tiên lúc nào cũng luôn bên cạnh dõi theo, phù hộ, giúp đỡ con cháu. Cũng với ý nghĩa đó, nghi thức cúng giỗ được hình thành như cách tưởng nhớ đến người đã khuất và gìn giữ truyền thống gia đình.

Nhà hỏa táng Hòa Lạc Viên có quy mô lớn nhất Việt Nam  

Hoa viên Nghĩa trang Sala Garden ra mắt nhà hỏa táng Hòa Lạc Viên. Áp dụng công nghệ TABO SE – Thụy Điển, đây được xem là giải pháp tối ưu giúp bảo vệ môi trường theo tiêu chí 4 không: không khói – không bụi – không mùi – không khí độc.

An táng văn minh: Người mất cũng được siêu thoát

‘An táng thế nào cho văn minh’ là vấn đề cần được đưa ra bàn luận nghiêm túc, nhất là trước tình thực trạng quỹ đất nghĩa trang ngày càng khan hiếm cùng những bất cập xung quanh vấn đề chôn cất đang nhức nhối hiện nay.

Nghi thức khâm liệm trong tang lễ người Việt

Khâm liệm là một trong những nghi thức không thể thiếu trong phong tục tang lễ người Việt. Việc hiểu rõ hơn về nghi thức để có sự chuẩn bị chu đáo cũng như tránh phải những điều cấm kị không đáng có.

Ý nghĩa và cách lập bài vị gia tiên

Một trong những vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ của mỗi gia đình đó chính là bài vị gia tiên. Mỗi một người mất đi, ngoài ảnh thờ thì bài vị chính là vật lưu giữ tất cả thông tin người mất. Không phải ai cũng biết ý nghĩa bài vị và những nguyên tắc cơ bản trong việc sắp xếp bài vị trên bàn thờ. Theo dõi bài viết để hiểu hơn về ý nghĩa cũng như cách đặt bài vị đúng cách.

Gợi ý tổ chức tang lễ an toàn mùa dịch

Dịch Covid-19 đang tiếp tục hoành hành, với việc cách ly theo chỉ thị 15,16,19 tại TP.HCM cũng như các tỉnh thành lân cận dẫn đến khó khăn trong việc tổ chức tang lễ mà vẫn đảm bảo an toàn mùa dịch.

Lễ cúng sau đám tang và những điều cần biết

Các nghi lễ cúng sau đám tang có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với người mất. Theo dõi bài viết ngay sau đây để có thêm những kiến thức cần thiết, chuẩn bị chu toàn cho hành trình an nghỉ của người thân được trọn vẹn, an yên về với cõi vĩnh hằng.

Hướng dẫn tổ chức tang lễ phòng, chống Covid-19

Covid-19 diễn biến phức tạp khiến việc gặp mặt trực tiếp và thăm viếng tại tang lễ theo cách thông thường trở thành điều cần phải hạn chế. Giữa mùa dịch, việc hướng dẫn tổ chức tang lễ phòng, chống Covid – 19 là điều cần thiết.

Giải mã tục kiêng cha mẹ không được đưa tang con?

Theo quy luật tự nhiên, cha mẹ già yếu từ trần, con báo hiếu cha mẹ, đưa tang cha mẹ là chuyện thường tình. Nhưng nghịch cảnh oái oăm khi con chết trước cha mẹ hay nhiều trường hợp chết non gây nên nhiều nỗi đau thương cho gia quyến. Cũng vì vậy mà dân gian lan truyền nhau về tục kiêng cha mẹ không được đưa tang con, liệu điều này có đúng hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây.