Rải tro cốt người đã mất và những điều nên biết

Rải tro cốt người mất sau khi hỏa táng thay cho việc địa táng là một xu hướng phổ biến hiện nay. Vậy nên rải tro cốt ở đâu hợp lý? Theo dõi bài viết ngay sau đây để có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Nên rải tro cốt người mất ở đâu? 

Rải tro xuống đất

Thông thường, rải tro cốt xuống đất, các gia đình nên tổ chức trong khuôn viên, vườn nhà. Gia quyến cũng có thể rải ở những khu rừng, cánh đồng – nơi mà người mất yêu thích hay lúc sinh thời người mất có di nguyện được sống tại đó.

Rải tro xuống đất
Rải tro xuống đất

Lưu ý trong quá trình rải tro cốt, nên rải lần lượt từng người và bày tỏ tình cảm của bản thân với người mất. Lựa chọn địa điểm rải tro cốt, cần xem xét cụ thể không gian và địa điểm ở đó; nên chọn những nơi sạch sẽ, thoáng mát để người mất sớm trở về an yên nơi đất mẹ.

Rải tro xuống sông, hồ, biển

Rải tro xuống nước hay thủy táng người ta sẽ chọn một cái hồ, sông hoặc một vùng biển nào đó. Khi tro đã được rải xuống nước, gia đình nên rải từng nắm để bày tỏ sự tiếc nuối, nhớ nhung của người còn sống gửi đến người đã khuất, đồng thời bày tỏ sẻ chia những kỉ niệm đã trải qua lúc sinh thời. Có thể ngồi lại chia sẻ những kỉ niệm với người đã khuất hoặc ném những cánh hoa tiễn biệt cuối cùng với người thân như những lời cuối cùng gửi đến người mất.

Rải tro xuống sông, hồ, biển
Rải tro xuống sông, hồ, biển

Ở một số nơi, một số người quan niệm rải tro cốt xuống sông, suối, hồ, biển,…. sẽ mang lại cảm giác giải thoát nỗi buồn đau khi nhớ đến những kỉ niệm với người thân cùng những lời nguyện cầu cho vong linh sớm được siêu thoát.

Lưu ý khi thực hiện rải tro xuống nước, tránh để lại bất kỳ vật gì có thể gây ô nhiễm hoặc khó tan trong nước. Đây cũng là hành động bảo vệ môi trường, nên cần cân nhắc khi đưa ra quyết định rải tro người thân xuống nước.

Những điều cần biết khi rải tro cốt

Phần tro cốt về bản chất có thể rải từng nắm hay thả cả hũ vẫn không khác nhau và không ảnh hưởng gì đến sự siêu thoát của người mất. Tuy nhiên để bày tỏ sự tôn trọng và niềm tiếc nuối dành cho người đã khuất, gia quyến nên chậm rãi thực hiện việc rải tro trong sự im lặng, thành kính dành cho người mất.

Hiện nay ở nước ta, chưa có bất kỳ quy định cụ thể nào về nơi nào được phép rải tro cốt người mất. Cũng không có bất kỳ ghi chép nào cho thấy Đức Phật để lại thị huấn nào về việc rải tro ở đâu là hợp lý. Do vậy, gia quyến có thể lựa chọn bất kỳ nơi nào để rải tro tùy vào nhu cầu và nguyện vọng của người đã khuất lúc sinh thời.

Tuy nhiên cũng có nhiều gia đình, thay vì rải tro cốt người đã mất, họ sẽ cất giữ tro cốt trong một chiếc bình gửi ở chùa hoặc gửi đến những nơi lưu giữ tro cốt. Hiện nay nhiều nhà tang lễ cung cấp dịch vụ lưu giữ tro cốt để người thân yên tâm hơn trong việc cất giữ tro cốt của người thân.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp gia quyến hiểu hơn về hình thức rải tro cốt cũng như lựa chọn nơi đặt tro cốt phù hợp. Cần tư vấn và hỗ trợ thông tin liên quan đến việc lưu giữ tro cốt, Quý khách hàng liên hệ qua hotline 0868.57.67.77 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

  THÔNG TIN ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỊCH VỤ TANG LỄ

  Dịch vụ tang lễ trọn gói Blackstones hỗ trợ 24/7

  Văn phòng Blackstones Quận 2

  Địa chỉ: Lầu 4, 52-54-56 đường B2, Sarina Town, KDC Sala ĐQM, P. An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM

  Điện thoại: 0868.57.67.77

  Văn phòng Blackstones Quận 2

  Địa chỉ: Đường số 20, P. An Phú, Quận 2, TP. HCM

  Điện thoại: 093.888.7916

  Bài viết liên quan
  Kinh nghiệm chọn mua hũ tro cốt phù hợp nhất
  Kinh nghiệm chọn mua hũ tro cốt phù hợp nhất

  Hũ tro cốt được xem là ngôi nhà thứ hai, nơi lưu giữ tro cốt người quá cố. Việc lựa chọn hũ tro cốt phù hợp chính là thể hiện tấm lòng, sự biết ơn và tưởng nhớ của người còn sống dành cho người đã khuất.