Nhà có tang lễ trong Tết thì cần làm gì?

Theo quan niệm dân gian ông bà xưa nay, những việc làm trong ngày Tết sẽ ảnh hưởng đến vận hạn cả năm của gia chủ. Vì thế những ngày đầu năm mới đều rất quan trọng với đa số gia đình người Việt. Vậy có những điều kiêng kỵ trong những ngày đầu năm? Nếu nhà đang để tang hay tang lễ trong Tết thì phải thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Nhà có tang nên kiêng gì vào ngày Tết?

Người Việt thường có phong tục kiêng kỵ những chuyện đau buồn vào ngày đầu năm mới. Quan trọng nhất là ngày 30 tháng Chạp và mùng 1 – 2 – 3 Tết. Nếu có tang thì sẽ cất khăn tang trong 3 ngày đầu Tết hoặc có người mất vào 30 Tết thì sau vài ngày mới phát khăn tang.

Tang lễ cần phải diễn ra dù có đang trong Tết - Ảnh minh họa
Tang lễ cần phải diễn ra dù có đang trong Tết – Ảnh minh họa

Vì sao nhà có tang không được đi chúc Tết?

Vừa tổ chức tang lễ trong Tết hoặc gia đình đang để tang hoặc trong thời gian kiêng thì không được đi chúc Tết nhà khác. Vì theo phong tục truyền thông Việt Nam, thời gian này khi đi chúc Tết hoặc xông nhà người khác sẽ mang đến những điều không hay, vận rủi cho gia chủ trong năm tới.

Sau tang lễ phải kiêng đi chúc Tết trong mấy ngày, bao lâu?

Thông thường, những ngày đầu năm là cả gia đình quây quần bên nhau, là ngày vui của mọi nhà. Vì vậy những gia đình nào có tang trong những ngày này sẽ được cất khăn tang trong vòng 3 ngày.

Thông thường vào những ngày đầu năm là thời gian cả gia đình quây quần bên nhau, là ngày với sự vui mừng, sung túc của gia chủ. Vì vậy những gia đình khi vừa tổ chức tang lễ trong những ngày này sẽ phải cất khăn tang trong 3 ngày. Bên cạnh đó phải kiêng chúc Tết, xông đất vì quan niệm sẽ khiến gia chủ gặp xui xẻo cả năm.

Khi có tang thì không nên đi chúc Tết - Ảnh minh họa
Khi có tang thì không nên đi chúc Tết – Ảnh minh họa

Ở một số địa phương, phải sau ngày mùng 3 Tết thì người nhà có tang mới được đi chúc Tết, thăm hỏi sức láng giềng. Tuy nhiên một số địa phương còn kiêng kỵ việc nhà có tang phải kéo dài qua kỳ nghỉ Tết. Là những gia đình có tang sẽ không được đến nhà người khác trong cả dịp Tết năm đó.

Tùy vào vùng miền có thể sẽ khác nhau thời gian để tang, từ 2-3 năm sau đám tang. Nhưng vẫn có một số nơi khi những gia đình có người thân vừa mất trong dịp Tết vẫn có thể đến thăm hỏi trong dịp Tết mà không cần kiêng kỵ.

Nhà có tang ông bà có nên đi chúc Tết hay không?

Việc kiêng kỹ thông thường sẽ áp dụng cho các mối quan hệ vợ, chồng hoặc con cái có bố mẹ mất. Thường nếu người mất là ông bà của mình, tang lễ vẫn diễn ra bình thường theo đúng phong tục nhưng kiêng kỵ thì sẽ không cần thiết. Tuy nhiên, nhiều người vẫn quan niệm “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Nên việc nhà đang để tang vẫn tốt nhất không nên đến thăm nhà khác trong mùa Tết.

Tùy vào phong tục của từng vùng miền người dân sẽ có những cách kiêng đi chúc Tết và kiêng trong bao lâu. Nhưng theo truyền thống chung của Việt Nam, dịp đầu năm là thời gian mà nhà vừa có tang không nên đi chúc Tết, để tránh ảnh hưởng của bản thân cũng như tới gia chủ.

Tổ chức tang lễ trong Tết vẫn phải đầy đủ - Ảnh minh họa
Tổ chức tang lễ trong Tết vẫn phải đầy đủ – Ảnh minh họa

Chịu tang bao lâu thì cúng mãn tang, xả tang?

Vào ngày xưa, khi muốn mãn tang hoặc xả tang, gia đình phải qua lễ giỗ đại tường, tức qua 2 năm sau tang lễ mới được xả mãn tang. Nhưng với nhiều nguyên nhân khác nhau, thường sau lễ cúng 49 ngày hoặc ngay sau tang lễ thì đã xin cúng xả tang.

Cũng không thể trách gia chủ sai trái, bất hiếu với người đã mất. Ngày nay gia quyến cũng có thể yêu cầu chịu tang dài hoặc ngắn hạn. Nhưng quan trọng là tâm của gia quyến, tâm của mỗi thành viên trong nhà luôn hướng thiện, dành sự tôn trọng đến người quá cố. Lễ nghi cũng chỉ là hình thức, phong tục thể hiện văn hóa “Uống nước nhớ nguồn” trong mỗi người.

Tổ chức tang lễ hiện đại
Tổ chức tang lễ hiện đại

Khi cuộc sống càng hiện đại hơn, việc để tang xả tang hay các vấn đề xung quanh tang lễ đã không còn giữ đúng như những phong tục ngày xưa. Điều này cũng cho thấy việc xem đám tang là điều tất yếu, không quá nặng nề. Ta có thể dễ dàng nhận ra hơn khi những tang lễ ngày nay càng được cải tiến theo hướng hiện đại hơn, đơn giản hơn và không bị lệ thuộc vào phong tục của địa phương. Và cũng xuất hiện thêm những đơn vị tổ chức tang lễ hiện đại, trọn gói, tránh gây phiền nhiễu cho tang gia.

Tìm hiểu thêm về Blackstones – Đơn vị tổ chức tang lễ trọn gói tại đây.

  THÔNG TIN ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỊCH VỤ TANG LỄ

  Dịch vụ tang lễ trọn gói Blackstones hỗ trợ 24/7

  Văn phòng Blackstones Quận 2

  Địa chỉ: Lầu 4, 52-54-56 đường B2, Tòa Sarina, Khu dân cư Sala Đại Quang Minh, P. An Lợi Đông, Quận 2, TP. Thủ Đức, TP.HCM

  Văn phòng: Số 22, Đường Số 7A, Phường An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

  Điện thoại: 0868.57.67.77

  Bài viết liên quan
  Đi Viếng Đám Tang Nên Mua Gì Và Những Điều Cần Tránh!
  Đi Viếng Đám Tang Nên Mua Gì Và Những Điều Cần Tránh!

  Quy luật “đến giờ tàu phải đi” ai cũng thấu hiểu. Tuy nhiên, khi một người về với đất trời, Nhiều người đi viếng đám tang không biết phải mua gì để thể hiện lòng thành kính và sẻ chia cùng gia đình. Dưới đây, chúng tôi gợi ý đến bạn một số món đồ

  Các gói dịch vụ tang lễ Blackstones năm 2023
  Các gói dịch vụ tang lễ Blackstones năm 2023

  Nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ của Blackstones, chúng tôi ra mắt các gói tổ chức tang lễ mới nhất. Gói Thiên An Thiên An mang ý nghĩa an giấc nơi thiên thu. Đây là gói dịch vụ tang lễ cơ bản nhất nhưng vẫn đầy đủ các tác vụ và

  Các lễ cúng mùa Tết mang lại nhiều may mắn
  Các lễ cúng mùa Tết mang lại nhiều may mắn

  Tết Nguyên Đán còn là dịp vô cùng quan trọng để hướng về cội nguồn, tổ tiền, ông bà và thể hiện văn hóa tín ngưỡng tâm linh. Lễ cúng Tết rất quan trọng trong phong tục truyền thống người Việt xưa nay.

  Lễ cúng sau đám tang và những điều cần biết
  Lễ cúng sau đám tang và những điều cần biết

  Các nghi lễ cúng sau đám tang có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với người mất. Theo dõi bài viết ngay sau đây để có thêm những kiến thức cần thiết, chuẩn bị chu toàn cho hành trình an nghỉ của người thân được trọn vẹn, an yên về với cõi vĩnh hằng.

  Nhiễm lạnh đám ma và những lưu ý cần biết
  Nhiễm lạnh đám ma và những lưu ý cần biết

  Hơi lạnh đám ma ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết và có cách phòng tránh hiệu quả. Theo dõi bài viết ngay sau đây để biết thêm chi tiết về cách tránh nhiễm lạnh đám qua.

  Viếng đám tang nên mua những gì?
  Viếng đám tang nên mua những gì?

  Đi viếng đám tang nên mua gì để phù hợp và có ý nghĩa nhất đối với gia chủ? Đây có lẽ là thắc mắc chung của rất nhiều người. Cùng tìm hiểu về những món đồ, vật phẩm phù hợp khi đến dự đám tang.