Mâm cúng đơn giản nhưng vẫn thành tâm trong mùa dịch Covid-19

Những hạn chế nhất định khi dịch bệnh bùng phát vào đầu tháng 7, đã khiến cho việc chuẩn bị mâm cúng đủ đầy trở nên khó thực hiện hơn. Vì vậy, để có một lễ cúng tại nhà đơn giản mà vẫn thành tâm và đảm bảo những quy tắc phòng chống dịch hiệu

Những hạn chế nhất định khi dịch bệnh bùng phát vào đầu tháng 7, đã khiến cho việc chuẩn bị mâm cúng đủ đầy trở nên khó thực hiện hơn. Vì vậy, để có một lễ cúng tại nhà đơn giản mà vẫn thành tâm và đảm bảo những quy tắc phòng chống dịch hiệu quả cần chuẩn bị những gì?

Ngày mùng 1, ngày rằm hàng tháng, hầu hết các gia đình Việt đều chuẩn bị những mâm cỗ cúng tươm tất và dâng hương cúng Phật, cúng gia tiên, thần linh và mâm cúng chúng sinh. Hành động lễ nghĩa này để hành thiện tích đức, nhớ ơn người đã khuất, hay an ủi những vong hồn không nơi nương tựa.

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, tránh đi đến những nơi đông người, các gia đình có thể tận dụng những nguyên liệu đơn giản trong nhà, làm mâm cúng thể hiện lòng thành và tưởng nhớ cội nguồn.  Tuy nhiên, tùy điều kiện và quan điểm mà từng gia đình có thể điều chỉnh. 

Mâm cúng Phật

Theo giáo lý nhà Phật, lễ cúng không quan trọng ở mâm cao cỗ đầy mà cốt ở lòng thành của mỗi người. Chỉ cần chuẩn bị một mâm cơm chay hoặc một mâm ngũ quả đơn giản để cúng Phật, nên cúng vào ban ngày. 

hình minh họa
hình minh họa

Thông thường mâm cúng Phật là món chay. Mâm cơm chay khoảng 3-5 món. Các món khá phong phú như: cơm trắng, rau củ quả nấu canh, các món từ nấm, các loại chè, bánh làm từ các loại bột, đậu (bánh trôi nước, bột lọc…). Hoặc có thể như hoa quả, nước lọc, bánh kẹo… Sau đó, mọi người thụ lộc ngay tại nhà.

Đối với những gia đình gặp nhiều khó khăn trong việc chuẩn bị trái cây tươi, hoa cúng thì thắp hương cúng Phật là một trong nhiều cách cúng dường lên Thế Tôn. Với tâm thành kính, một lòng hướng về Tam bảo, người Phật tử hàng ngày đều dâng hương thì rất tốt, phước báo vô lượng.

Mâm cúng thần linh và gia tiên

Theo phong tục cúng rằm, nếu mâm cúng Phật là lễ chay thì mâm cúng gia tiên là cỗ mặn. Lễ cúng được tiến hàng là để tạ ơn các thần linh, tưởng nhớ ông bà tổ tiên và cầu bình an cho gia đình.

hình minh họa

Mâm cúng cơ bản thường có gà luộc, canh miến mọc, xôi đỗ xanh, thịt bò xào, chả nem, tôm hấp sả…Tùy vào điều kiện các gia đình có thể làm mâm cơm với các món tùy ý hoặc các món ngày xưa ông bà tổ tiên thích ăn. 

Mâm cúng chúng sinh

Theo tín ngưỡng dân gian có những vong hồn đáng thương vì không được ai thờ cúng, hoặc chết đường chết chợ lang thang vạ vật không tìm được đường về với tổ tiên. Vì vậy, người dân thường làm một mâm lễ cho các vong hồn này. Mục đích là bố thí cho những cô hồn vất vưởng, không thân thích, không nơi nương tựa.

Lễ cúng chúng sinh thường được diễn ra vào buổi chiều tối, với mâm cúng chỉ nên chuẩn bị các món đồ chay để các cô hồn không phát sinh lòng tham. Một mâm lễ cúng cô hồn có nhiều thực phẩm để lựa chọn: muối gạo, cháo trắng nấu loãng, hoa quả, các loại bỏng, bánh, kẹo… được dọn ngoài đường, trước nhà… tuyệt đối không được để trong nhà, tránh trường hợp các vong hồn theo vào.

hình minh họa

Dịch vụ tang lễ trọn gói Blackstones hỗ trợ 24/7

Văn phòng Blackstones Quận 2

Địa chỉ: Lầu 4, 52-54-56 đường B2, Sarina Town, KDC Sala ĐQM, P. An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM

Điện thoại: 0868.57.67.77

Văn phòng Blackstones Quận 2

Địa chỉ: Đường số 20, P. An Phú, Quận 2, TP. HCM

Điện thoại: 093.888.7916

Bài viết liên quan
Blackstones chu toàn hữu sự, tuân thủ an toàn phòng, chống dịch Covid-19
Blackstones chu toàn hữu sự, tuân thủ an toàn phòng, chống dịch Covid-19

“Yên lòng người ra đi, ấm lòng người ở lại” là tâm nguyện của DVTL Blackstones khi đồng hành, hỗ trợ xuyên suốt quá trình tiễn đưa người đã khuất về cõi vĩnh hằng trong thời kỳ dịch bệnh căng thẳng.

Trọn gói mộ phần và Dịch vụ tang lễ chỉ với 137 triệu
Trọn gói mộ phần và Dịch vụ tang lễ chỉ với 137 triệu

San sẻ khó khăn với gia quyến trên hành trình đưa tiễn người thân về cõi Vĩnh Hằng. Dịch vụ Tang lễ Blackstones đã và đang hợp tác với Sala Garden – Hoa viên Nghĩa trang Sinh thái hàng đầu tại Việt Nam đưa ra gói Dịch vụ Đặc biệt: Trọn gói mộ phần và Dịch vụ tang lễ chỉ với 137 triệu (không phát sinh thêm chi phí)

Dịch vụ tang lễ trọn gói – lựa chọn hàng đầu của gia quyến
Dịch vụ tang lễ trọn gói – lựa chọn hàng đầu của gia quyến

Người xưa quan niệm: “Sự tử như sự sinh, sự vong như sự tồn” (nghĩa là: việc chết như việc sống, việc mất như việc còn). Bởi vậy dù khó khăn đến đâu, khi lâm sự, ai cũng cố gắng để lo chu toàn việc hậu sự cho người thân. Dịch vụ Tổ chức Tang lễ Trọn gói ra đời giúp gia quyến có thêm thời gian để bên cạnh tưởng niệm người thân đã khuất; cũng như lên kế hoạch chuẩn bị tang lễ chu đáo và trọn vẹn nhất.

Thủ tục chuyển thi hài, tro cốt người nước ngoài về nước
Thủ tục chuyển thi hài, tro cốt người nước ngoài về nước

Thủ tục chuyển thi hài, tro cốt người nước ngoài đang công tác, làm việc tại Việt Nam về nước cần có giấy tờ và thủ tục như thế nào? Đây là những băn khoăn, lo lắng chung khi gia đình có hữu sự. Mời quý vị tham khảo thông tin dưới đây để chuẩn bị chu đáo hơn cho người đã khuất.

Mẫu quan tài đẹp, thiết kế hiện đại
Mẫu quan tài đẹp, thiết kế hiện đại

Hiện nay, nhu cầu sử dụng quan tài ngày càng khắt khe. Ngoài yếu tố về chất liệu thì yếu tố thẩm mỹ luôn được chú trọng. Các mẫu quan tài được thiết kế sang trọng & tinh tế hơn.

Quy trình tổ chức tang lễ Phật giáo
Quy trình tổ chức tang lễ Phật giáo

Tang lễ Phật giáo bao gồm nhiều nghi thức khác nhau, các nghi thức cổ lệ đề cao hiếu hạnh của con người như: nghi thức nhập liệm, trang trí linh đường, tổ chức khách viếng, nghi thức đọc điếu văn và bái quan, động quan, đi quan, đưa về nơi an nghỉ. Dịch vụ đã bao gồm: áo quan, quần áo khăn tang, rạp che, bàn ghế, hoa tươi trang trí linh đường, xe tang.