Làm thế nào để vượt qua nỗi đau khi mất người thân?

Thừa nhận nỗi đau và chấp nhận những cảm giác mà sự mất mát mang lại

Hãy chấp nhận, công nhận và làm bạn với cảm xúc nỗi đau. Để từ đó mình giải tỏa nỗi đau đó theo cách riêng của mình, bộc lộ ra ngoài. Có người đóng cửa lại, có người khóc, có người hét to hay nói với ai đó về nỗi đau… Bạn đừng nên đè nén nỗi đau trong lòng vì đó là phản ứng tự nhiên.

Chấp nhận cái chết là điều mà ai cũng phải trải qua. Cuộc sống này vô thường, sinh lão bệnh tử cũng là quy luật rồi, không sớm thì muộn cũng sẽ qua. Khi mình hiểu được quy luật đó và hiểu được tính vô thường của cuộc đời thì bạn sẽ chấp nhận sự ra đi của người thân nhẹ nhàng hơn. Hãy trân trọng những gì mình đang có.

Cho phép bản thân đau khổ

Sự đau khổ sẽ đưa bạn thoát khỏi hiện tại và làm giảm đáng kể sự tập trung của bạn.  Nếu có thể, hãy viết mọi thứ ra. Chúng ta phải trung thực về chiều sâu của nỗi đau và với những biểu hiện của nỗi đau, bằng không chúng ta có thể mắc kẹt mãi mãi ở một nơi vô định. Cảm giác, suy nghĩ và cảm xúc cần phải được xử lý và điều này phải bắt đầu từ bên trong.

Đừng cô lập bản thân

Những người đang đau khổ có xu hướng cô lập khi họ cảm thấy bị hiểu lầm. Đau buồn là một quá trình phức tạp, nhiều lớp và không phải lúc nào cũng đơn giản.
Tìm một ai đó mà bạn cảm thấy an toàn khi chia sẻ cảm giác của mình, một người sẽ chỉ lắng nghe với tấm lòng rộng mở. Giải phóng nỗi đau là trong sự diễn đạt cảm xúc bằng lời nói, vì vậy chỉ cần nói sẽ bắt đầu mang lại cảm giác giải thoát.

Sẵn sàng cho những điều mới

Hãy chấp nhận rằng một kết thúc đã diễn ra và hãy cho mình sẵn sàng đón nhận những cơ hội đi kèm với những khởi đầu mới.
Cuộc sống là một loạt trải nghiệm cảm xúc diễn ra không ngừng và chúng ta phải cho phép bản thân thích nghi với những con đường mới để sống và tồn tại.

Lắng nghe cơ thể

Nghỉ ngơi khi cần, nuôi dưỡng nó bằng thức ăn ngon, tập thể dục nhẹ nhàng, ra ngoài hít thở không khí trong lành. Sự đau khổ ảnh hưởng đến chúng ta trên mọi cấp độ – tình cảm, thể chất, tâm linh và tinh thần. Chúng ta phải học cách đối xử tốt với chính mình khi phải chịu đựng những chấn thương của sự mất mát.

Chấp nhận rằng người đã ra đi sẽ luôn là một phần của bạn

Sẽ có những lúc bạn bị cuộc sống cuốn đi và buông bỏ những kí ức đó. Rồi sau đó bạn sẽ nhớ lại và sẽ lại đau khổ. Điều này là bình thường. Đó là cuộc sống sau mỗi mất mát. Cường độ sẽ thay đổi và sẽ thay đổi trên suốt chặng đường. Bạn nên nhớ người đó dù có mất đi nhưng vẫn luôn tồn tại xung quanh chúng ta. Họ luôn luôn sống trong tâm trí, trái tim của bạn. Dù người đó là ai thì họ không chết đi hoàn toàn. Cho nên mình chỉ cần sống cho tốt, vui, khỏe thì người đã ra đi họ không phải lo lắng cho mình. Hãy làm cho bản thân bận rộn hơn, làm những điều gì có ích, có thể khiến cho người đã mất có thể an lòng.

Chúng tôi thấu hiểu và đồng cảm sâu sắc về những tổn thương, mất mát của bạn. Mong bạn sớm vượt qua nỗi đau và nhanh chóng cân bằng lại cuộc sống!

  THÔNG TIN ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỊCH VỤ TANG LỄ

  Dịch vụ tang lễ trọn gói Blackstones hỗ trợ 24/7

  Văn phòng Blackstones Quận 2

  Địa chỉ: Lầu 4, 52-54-56 đường B2, Tòa Sarina, Khu dân cư Sala Đại Quang Minh, P. An Lợi Đông, Quận 2, TP. Thủ Đức, TP.HCM

  Văn phòng: Số 22, Đường Số 7A, Phường An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

  Điện thoại: 0868.57.67.77

  Bài viết liên quan
  Nên làm gì khi nhà có người thân mất?
  Nên làm gì khi nhà có người thân mất?

  Trong nhà có người thân mất đi là nỗi đau vô vàn và là sự tiếc thương vô vàn của cả gia đình. Vậy chúng ta phải làm gì khi trong nhà có người mất?