An táng văn minh: Người mất cũng được siêu thoát

An táng thế nào cho văn minh?

An táng nói chung có nhiều cách như phong táng, thiên táng, điểu táng (Tây Tạng), hỏa táng, địa táng, thủy táng. Trong số đó, địa táng là hình thức khá phổ biến. Tuy nhiên nếu duy trì tập tục này lâu dài nghĩa là phải đối mặt với nhiều chuyện phiền hà, tốn kém, rắc rối cho con cháu. Chính vì thế mà hình thức hỏa táng dần trở nên phổ biến bởi sự nhanh chóng, tiết kiệm và vệ sinh, nhất là đối với người mất mang bệnh tật hiểm nghèo, có nguy cơ lây lan cao.

Xu hướng hỏa táng trên thế giới đang ngày được phát triển và lan rộng thay thế hình thức địa táng thông thường. Tại các nước châu Âu và một số nước châu Á, tỷ lệ hỏa táng chiếm khá cao lên đến 70%; điển hình là Singapore, Đài Loan, Malaysia và một số nước trong khu vực. Đặc biệt ở Nhật Bản – ‘quốc gia thích hỏa táng nhất thế giới’ tỷ lệ hỏa táng ở đây đã đạt ngưỡng xấp xỉ 100%/số người mất.

Hình thức hỏa táng được nhiều tộc người, nhiều tôn giáo lựa chọn là hình thức an táng văn minh
Hình thức hỏa táng được nhiều tộc người, nhiều tôn giáo lựa chọn là hình thức an táng văn minh 

Hỏa táng là hình thức an táng văn minh, phù hợp với cuộc sống hiện đại, không ảnh hưởng đến vấn đề tâm linh mà còn mang lại những lợi ích thiết thực cho đời sống trước thực trạng quỹ đất ngày càng thu hẹp. Đồng thời, hỏa táng cũng góp phần giảm sức ép cho các nghĩa trang, giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường…

Việt Nam hướng đến hình thức hỏa táng

Đứng trước thực trạng như hiện nay, trong bối cảnh dân số tăng, diện tích đất bị thu hẹp, giải pháp hỏa táng được đại đa số người dân lựa chọn, đây được xem là xu hướng an táng văn minh. Thực tế xu hướng này đang tăng nhanh ở Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng và một số tỉnh, thành phố khác trong cả nước. Theo số liệu điều tra chưa đầy đủ, tính đến nay tỷ lệ hỏa táng tại các thành phố lớn nêu trên đã đạt tỷ lệ trên 50%. Dự kiến đến năm 2025 tỷ lệ này sẽ nâng lên từ 65-70%. 

Hỏa táng đến nay không còn hình thức an táng xa lạ đối với người dân TP.HCM, bởi đã có hơn 60% người dân thành phố chọn hình thức hỏa thiêu để tiễn biệt người quá cố. Việt Nam là một trong những nước khuyến khích người dân nên chuyển sang hình thức an táng là hỏa táng.

Giải pháp an táng ‘xanh’ – người mất cũng được siêu thoát

Xét về giá trị thực tế, hỏa táng là một hình thức an táng hiện đại, sạch sẽ, nhanh gọn và tiết kiệm. Hình thức này được xem là giải pháp an táng ‘xanh’. Hơn nữa, trước những lợi ích mà hỏa táng mang lại khi rút ngắn được thời gian hơn địa táng, giản lược các bước như xây mộ, di dời, bảo quản hay tảo mộ,…

Hơn nữa, hình thức hỏa thiêu còn mang nhiều ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Trong sách Phật có ghi chép lại chuyện Đức Phật thọ ký cho thần lửa – vị tu sĩ cao cả để thông qua thần lửa mọi thứ trở nên sạch sẽ tuyệt đối kể cả nhục thân, ứng thân, chỉ còn pháp thân không vướng bụi trần phiêu diêu về miền cực lạc. 

Nhà Phật coi thân xác như chiếc áo, mỗi kiếp chúng ta mặc vào rồi hết hạn lại cởi bỏ ra, cho nên trong nhà Thiền từng nói: “Sinh như đắp chăn đông, Tử như cởi áo hạ”.
Nhà Phật coi thân xác như chiếc áo, mỗi kiếp chúng ta mặc vào rồi hết hạn lại cởi bỏ ra, cho nên trong nhà Thiền từng nói: “Sinh như đắp chăn đông, Tử như cởi áo hạ”.

Cũng theo triết lý nhà Phật, con người xuất thân từ cát bụi, khi chết sẽ trở về cát bụi, cho nên hỏa táng giúp người mất sớm vãng sanh về Tây Phương Cực Lạc.

Hỏa táng chính là hình thức an táng ‘xanh’ mang ý nghĩa nhân văn và được áp dụng phổ biến tại hầu hết các nước trên thế giới. Tại Việt Nam, hình thức này cũng được nhiều người lựa chọn không chỉ vì lợi ích của nó mà còn bởi những câu chuyện đằng sau truyền tải thông điệp với ý nghĩa an táng văn minh, người mất cũng được siêu thoát.

  THÔNG TIN ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỊCH VỤ TANG LỄ

  Dịch vụ tang lễ trọn gói Blackstones hỗ trợ 24/7

  Văn phòng Blackstones Quận 2

  Địa chỉ: Lầu 4, 52-54-56 đường B2, Tòa Sarina, Khu dân cư Sala Đại Quang Minh, P. An Lợi Đông, Quận 2, TP. Thủ Đức, TP.HCM

  Văn phòng: Số 22, Đường Số 7A, Phường An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

  Điện thoại: 0868.57.67.77

  Bài viết liên quan
  Mai Táng Và 2 Hình Thức Mai Táng Phổ Biến Tại Việt Nam
  Mai Táng Và 2 Hình Thức Mai Táng Phổ Biến Tại Việt Nam

  Khi ai đó ra đi, đó là một mất mát lớn đối với gia đình, người thân và bạn bè. Để tránh những bối rối khi có người thân vừa mất, thông thường người nhà sẽ liên hệ với dịch vụ mai táng trọn gói để tiến hành các thủ tục và chuẩn bị một

  TỔ CHỨC TANG LỄ NGÀY NAY ĐÃ THAY ĐỔI NHƯ THẾ NÀO?
  TỔ CHỨC TANG LỄ NGÀY NAY ĐÃ THAY ĐỔI NHƯ THẾ NÀO?

  Khi xã hội phát triển đã làm thay đổi tư duy chung, các định kiến trước đây cũng dần được thay thế để phù hợp hơn với thời đại mới. Tang lễ truyền thống ở Việt Nam đã trải qua nhiều sự thay đổi trong suốt quá trình phát triển của đất nước.

  “An táng xanh” đang trở thành xu hướng!
  “An táng xanh” đang trở thành xu hướng!

  Sự quá tải của các nghĩa trang, chi phí đắt đỏ, cùng những vấn đề về môi trường đã khiến hầu hết người dân trên khắp thế giới thay đổi cách mai táng cũ và tìm đến hình thức an táng phù hợp. Xu hướng “an táng xanh” ra đời và đang dần thịnh hành tại các nước phát triển như Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… và các nước Châu Âu.

  Tiêu chuẩn để được an táng tại nghĩa trang chính sách TP.HCM
  Tiêu chuẩn để được an táng tại nghĩa trang chính sách TP.HCM

  Tại mỗi thành phố đều có những khu nghĩa trang được xây dựng nhằm an táng người đã khuất. Tùy thuộc vào mỗi nghĩa trang mà đối tượng được an táng cũng khác nhau.